DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
U dây thần kinh morton
07:49 25/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - U dây thần kinh Moron gây đau ở phần phía trước của lòng bàn chân, ở đây có sự dày lên của mô quanh sợi thần kinh giữa các gốc ngón chân (thường giữa ngón ba và bốn của bàn chân). Đau bàn chân, dị cảm hoặc tê ở vùng này thường hay gặp.

Hỏi: Bà nhà tôi bị đau nhiều ở gan bàn chân đã điều trị nhiều nơi nhưng hết thuốc thì đau lại một thời gian sau đó, lần sau được chẩn đoán là u dây thần kinh Morton. Xin cho biết bệnh này? Nếu đau cả ngón chân thì có thêm nguyên nhân nào?

(Trần Thu Hằng - Cần Thơ)

Trả lời: Đau bàn chân có thể do tổn thương bất kỳ phần nào của bàn chân, từ xương bàn chân, dây chằng, gân cơ, cân, giường móng chân, dây thần kinh, mạch máu hoặc da bàn chân.

U dây thần kinh Moron gây đau ở phần phía trước của lòng bàn chân, ở đây có sự dày lên của mô quanh sợi thần kinh giữa các gốc ngón chân (thường giữa ngón ba và bốn của bàn chân). Đau bàn chân, dị cảm hoặc tê ở vùng này thường hay gặp. Tổn thương hay xảy ra ở phụ nữ và có thể là hậu quả của việc mang giày cao gót. Chữa u thần kinh Morton bao gồm việc mang giày giảm áp lực lên dây thân kinh, dùng thuốc kháng viêm steroid tiêm vào vùng đau, không mang giày cao gót, thuốc giảm đau thông thường, tiến hành phẫu thuật khi cần thiết. Viêm và chấn thương gân quanh ngón cái cũng gây ra đau ở phần nhô ra của lòng bàn chân.

U dây thần kinh morton

Đối với đau các ngón chân thì hay gặp là viêm khớp, đây là nguyên nhân thường gặp (trong đó thường gặp là bệnh gút). Gút là tình trạng viêm do tích tụ các tinh thể urat ở khớp gây đau và sưng nhiều ở khớp ngón. Ngón cái thường bị ảnh hưởng do bệnh gút. Chứng vẹo ngón chân cái cũng có thể gây đau các ngón chân, thường xảy ra ở phụ nữ mang giày dép không phù hợp. Ngón chân cò súng xảy ra khi khớp gần ngón bị gập xuống tạo ra hình dạng như cò súng, thường do sự mất cân bằng giữa gân và cơ. Mang giày cao gót thường là nguyên nhân hay gặp của chứng này. Ngón chân có vuốt xảy ra khi khớp cuối cùng của ngón không thể thẳng làm cho ngón chân cụp xuống. Thường là hậu quả của tổn thương thần kinh trong đái tháo đường hoặc nghiện rượu. Móng chân mọc vào trong cũng gây đau ngón hoặc nhiễm trùng, xảy ra khi da ở một hoặc hai bên ngón phát triển vào trong móng.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm