DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội ở mức 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái
Thái Bình - 19:17 09/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỷ số giới tính khi sinh của của thành phố Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. 9 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của Thành phố ở mức 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Ngày 9/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10)

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, bé gái, cũng như bé trai xứng đáng được hưởng sự yêu thương và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời mình. Bình đẳng giới là vấn đề cốt lõi của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh bé gái, cũng như bé trai xứng đáng được hưởng sự yêu thương và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời mình

Tỷ số giới tính khi sinh của của thành phố Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, theo số liệu 9 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh của Thành phố ở mức 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn Thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị. Dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Từ lời kêu gọi phải đảm bảo trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm là "Ngày quốc tế trẻ em gái". Theo đó, chủ đề Ngày quốc tế trẻ em gái năm nay là  "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh". Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái, Hà Nội đã phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt tại một số đơn vị Ứng Hòa, Đống Đa tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu, Thanh Oai, Hai Bà Trưng, Phúc Thọ, Ba Đình, Hoàn Kiếm tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10…

Hiện nay tỷ số giới tính khi sinh tại Quận Ba Đình 6 tháng đầu năm đang ở mức 104 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong năm 2020, Quận Ba Đình phấn đấu duy trì tỷ số giới tính khi sinh đạt 104 đến 107 trẻ trai/100 trẻ gái.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cùng các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho các bé gái chăm ngoan, học giỏi

Hưởng ứng phát động nhân ngày “Quốc tế trẻ em gái”, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt cho biết: Hiểu rằng “Đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái là đầu tư cho ổn định, thinh vượng và hạnh phúc”, quận Đống Đa đã và đang quan tâm thực hiện nhiều biện pháp, đầu tư chăm sóc , giáo dục, yêu thương trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn.

Để nâng cao vị thế của trẻ em gái, trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo thực giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận Đống Đa.

Thái Bình

Tin liên quan
Hà Nội: Phấn đấu đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên
SKĐS - Hiện một số huyện ngoại thành như Sóc Sơn, Quốc Oai, Mỹ Đức... của Hà Nội, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh vẫn ở mức cao. Ở huyện Sóc Sơn, tỷ lệ giới tính khi sinh giữa trẻ trai và gái 6 tháng đầu năm nay là 120/100. Ở huyện Quốc Oai hay Mỹ Đức, con số này là 115/100
Hà Nội: Tỷ số giới tính khi sinh có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 gia tăng
SKĐS - Dù tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm nhưng tình trạng sinh con thứ ba lại gia tăng. 9 tháng đầu năm số trẻ là con thứ ba trở lên được sinh ra là 6.136 trẻ, tăng 254 trẻ so với cùng kỳ năm 2018
Cách truyền thông mới về Mất cân bằng giới tính khi sinh
SKĐS - Tối 29/11, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Chương trình giao lưu chủ đề: “Mất cân bằng giới tính khi sinh” mô hình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước hôn nhân. Đây là hình thức truyền thông đã được quận Hoàn Kiếm thực hiện hiệu quả.
Hà Nội duy trì tỷ số giới tính khi sinh đạt 113 trẻ trai/100 trẻ gái trong năm 2020
SKĐS - Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong năm 2020, Hà Nội phấn đấu duy trì tỷ số giới tính khi sinh đạt 113 trẻ trai/100 trẻ gái.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm