Tỷ phú Ấn Độ Adani hủy bán 2,5 tỷ USD cổ phiếu sau khi mất danh hiệu người giàu nhất châu Á

02-02-2023 13:52 | Quốc tế

SKĐS - Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã hủy bỏ thương vụ tăng vốn 2,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư sau khi cổ phiếu trong đế chế của ông lao dốc, bay hơi gần 90 tỷ USD giá trị.

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022

SKĐS - Năm nay, tỷ phú Elon Musk đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản lên tới 241 tỷ USD.

Với việc giá cổ phiếu liên tục lao dốc, tài sản ròng của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani hiện chỉ còn 72,1 tỷ USD. Vị tỷ phú này đã chính thức mất ngôi giàu nhất châu Á và rớt xuống vị trí giàu thứ 15 thế giới.

Chỉ một tuần trước, tập đoàn khổng lồ của ông vẫn còn trị giá 200 tỷ USD, vị tỷ phú giàu nhất châu Á này bỏ xa các tỷ phú khác sau ông. Có thời điểm vào năm ngoái, ông thậm chí còn vượt qua Jeff Bezos để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 trên thế giới.

Sự cố trên xảy ra sau khi đế chế của ông bị công ty bán khống Mỹ cáo buộc "thao túng chứng khoán và gian lận kế toán".

Tỷ phú Ấn Độ Adani hủy bán 2,5 tỷ USD cổ phiếu sau khi mất danh hiệu người giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani mất danh hiệu người giàu nhất châu Á chỉ trong một ngày.

Ngày giao dịch tàn khốc 1/2 đã khiến hàng tỷ USD giá trị cổ phiếu bốc hơi khỏi các công ty trong đế chế của ông. Tập đoàn Adani của ông đã chứng kiến giá trị sụt giảm khoảng 90 tỷ USD kể từ khi báo cáo Hindenburg được công bố. Vì vậy, Adani đã đảo ngược hướng đi, thông báo quyết định của mình trong một hồ sơ giao dịch chứng khoán sau 10h tối qua theo giờ địa phương.

Adani cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay thị trường biến động chưa từng thấy và giá cổ phiếu của chúng tôi đã dao động trong suốt cả ngày. Với những trường hợp đặc biệt này, hội đồng quản trị của công ty cảm thấy rằng việc tiếp tục phát hành cổ phiếu sẽ không đúng về mặt đạo đức,” ông nói thêm.

Tập đoàn Adani Enterprises đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm gần 30% vào hôm qua. Hiện nay, tập đoàn cho biết đang làm việc với các ngân hàng để hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư đã cam kết mua cổ phiếu mới.

Theo Bloomberg, chỉ trong ngày hôm qua, giá trị cổ phiếu tụt giảm khiến cho tài sản ròng của tỷ phú Adani còn có 72,1 tỷ USD, đưa ông xuống vị trí tỷ phú giàu thứ 2 châu Á.

Mukesh Ambani, một đồng hương của ông đã vươn lên thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản trị giá 81 tỷ USD.

Adani là một trong những nhà sản xuất than lớn nhất ở Ấn Độ và vận hành Mỏ than Carmichael gây tranh cãi ở Australia. Ông cũng đã đầu tư hàng tỷ đô la vào năng lượng sạch - tham vọng phù hợp với các mục tiêu khí hậu dài hạn của Ấn Độ và gần đây đã mở rộng sang lĩnh vực truyền thông, trung tâm dữ liệu, sản xuất xi măng và đầu tư sân bay.

Tỷ phú Adani năm nay 60 tuổi, ông từng bỏ học đại học khi còn trẻ. Cổ phần trong một số công ty của ông đã tăng 1.000% trong vài năm qua. Các nhà đầu tư đã đặt cược vào khả năng phát triển doanh nghiệp của ông trong các lĩnh vực mà chính phủ Ấn Độ ưu tiên phát triển.

Những người nổi tiếng thế giới cầm tinh con MèoNhững người nổi tiếng thế giới cầm tinh con Mèo

SKĐS - Nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, ngôi sao bóng đá Lionel Messi và David Beckham, minh tinh Angelina Jolie, Drew Barrymore, Kate Winslet,... nằm trong số những người nổi tiếng thế giới tuổi Mèo.

Mời độc giả xem thêm video:

Vaccine đầu tiên kéo dài sự sống bệnh ung thư não


LiLy
(theo CNN)
Ý kiến của bạn