DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ ở nước ta gia tăng: Hiểm hoạ cho sức khoẻ
Thái Bình - 16:47 26/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% vào năm 2019 và có xu hướng ngày càng gia tăng

Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết tại lễ phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” diễn ra sáng 26/12 ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đây là sự kiện do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá phối hợp với Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies tổ chức.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá nhận định, thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện

Theo thông tin từ Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. Ở Mỹ tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019; 2/3 số người hút thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên.

Nghiên cứu tại 13 quốc gia Đông Âu: 2,6% thanh thiếu niên không hút thuốc lá đã từng thử hút ENDS ít nhất 3 lần. Tại Việt Nam, theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định, thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người xung quanh.

Rất đông các bạn sinh viên đến tham dự chương trình

Các loại thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, là chất gây nghiện cao, độc hại, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư. Trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có: glycerin, propylene glycol và hương liệu (có trên 15,500 các loại hương liệu). Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi.

Bên cạnh đó, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, trong đó, rất nhiều loại hương liệu được xem là các chất độc và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử cũng không có công dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thế giới chưa có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai thuốc mà ngược lại bằng chứng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng sẽ có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, thậm chí nhiều người có thể sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu.

Trước tình trạng hút thuốc lá ở giới trẻ ngày càng tăng cao, các tập đoàn thuốc lá đang thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng- đặc biệt nhằm vào thanh thiếu niên, chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” được phát động nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá; phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công cuộc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên Việt Nam.

Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” được phát động nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá

Đồng thời, sự kiện còn là hoạt động thức tỉnh thế hệ trẻ về những tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với người dân Việt Nam, qua đó kêu gọi các bạn trẻ thực hiện cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Chia sẻ với 1.000 sinh viên của Học viện Báo chí tuyên truyền tham gia lễ phát động, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh bày tỏ: Trong cuộc sống chúng ta chứng kiến những người bị ung thư phổi, tim mạch, đột quỵ… nhiều người trong số đó có liên quan đến sử dụng thuốc lá, thuốc lào. Với những người mắc bệnh này, nếu nặng thì tử vong, nếu cứu sống được thì để lại di chứng nặng nề, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tính đến tháng 2/2020, có 41 quốc gia đã ra lệnh cấm buôn bán thuốc lá điện tử, trong đó có nhiều quốc gia thuộc khu vực châu Á như Lào, Thái Lan, Campuchia, Singgapo, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ,...

Đã có 82.000 người đã ký kết cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Trong tháng 5/2020, có tới 100 quốc gia đã ban hành luật nội địa quy định đối với thuốc lá điện tử, trong đó có các quy định về độ tuổi tối thiểu được phép mua bán thuốc lá; quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, đóng gói bao bì, các quy định về sản phẩm, phân loại thuốc lá điện tử,…

Thông qua Lễ phát động, Trung ương Đoàn và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá mong muốn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước cùng hưởng ứng chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”.

Gần 1.000 sinh viên tham dự Lễ phát động sẽ cùng ký cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”. Chỉ với thao tác đơn giản quét mã QR code trên điện thoại thông minh, các bạn thanh, thiếu niên sẽ được kết nối đến trang vn0khoithuoc - trang web chính thức của chiến dịch; sau đó, điền các thông tin cá nhân theo các hạng mục cho sẵn và ấn gửi để hoàn thành ký cam kết.

Tính đến trưa 26/12, đã có 82.000 người đã ký kết cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử.”

Tiếp nối sự kiện phát động, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh việc truyền thông trên các trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành đoàn trên cả nước và trên trang fanpage “Việt Nam Không Khói Thuốc - vn0khoithuoc” với nhiều hình thức hấp dẫn như tổ chức “mini game” dự đoán số lượt người tham gia ký cam kết nhằm thu hút đông đảo sự quan tâm của các đoàn viên, thanh niên.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cảnh báo: Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh, sinh viên bắt đầu tăng lên
SKĐS - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020 diễn ra từ ngày 25-31/5.
Cảnh báo: Gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ
SKĐS - Gần 1/3 thanh niên tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử. Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ cũng bắt đầu tăng lên
Cảnh báo: Thuốc lá điện tử, nung nóng đang quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội
SKĐS - Trong giai đoạn từ tháng 9/2019 - tháng 8/2020, có tổng số 249.410 bài đăng/video quảng cáo liên quan đến các loại thuốc lá điện tử trên mạng xã hội ở Viêt Nam
Vì sao gia tăng vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ hiện nay?
SKĐS - Theo các chuyên gia, thuốc lá điện tử, vape, thuốc lá nung nóng hay còn được gọi chung là thuốc lá thế hệ mới được quảng cáo như dòng sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống hiện đang là mối đe doạ khẩn cấp đối với sức khoẻ cộng đồng trên toàn cầu, đặc biệt là thanh thiếu niên
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm