Tỷ lệ mù lòa tăng cao do lơ là các triệu chứng mắt

27-06-2018 11:00 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Một sai lầm phổ biến thường gặp hiện nay đó là chủ quan với các triệu chứng không gây đau như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… Điều này khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa tăng cao bởi đây đều là biểu hiện cảnh báo các bệnh mắt dễ tăng độ cận, nhanh thoái hóa điểm vàng, gây mù.

Bỏ quên sức khỏe đôi mắt - vấn đề thường gặp

Theo thống kê gần đây về các bệnh gây mù lòa trên 14 tỉnh thành lớn trong cả nước: có gần 330.000 người mù, hơn 2 triệu người trên 50 tuổi có thị lực kém. Trong đó, có tới 2/3 số người mù là do bị đục thủy tinh thể, 1/3 là do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc hay chấn thương khác. Đây là những con số báo động về tình trạng mù lòa ở nước ta.

Theo một kết quả điều tra mới đây của Bệnh viện Mắt Trung ương, có tới 1/3 dân số chưa bao giờ khám mắt và gần 50% không biết tình trạng thị lực của mình. Đáng nói là, có tới 35% người bị bệnh mắt không hề biết mình mắc bệnh vì chủ quan với các triệu chứng ban đầu như nhìn mờ, nhòe, chói sáng,… và 82% người bệnh bỏ qua các biểu hiện bệnh, khiến thị lực suy giảm nghiêm trọng.Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh mắt và tình trạng mù lòa gia tăng, một trong số đó xuất phát từ thói quen thờ ơ và bỏ qua các triệu chứng bệnh mắt.

Các thống kê cho thấy, chỉ có 10% nguyên nhân gây mù lòa, giảm hoặc mất thị lực do tác động từ bên ngoài hoặc các loại bệnh lý, chấn thương cấp tính về mắt được quan tâm điều trị. Còn lại, nhiều người thường chủ quan hoặc bỏ qua các triệu chứng ban đầu của bệnh mắt như nhìn mờ, nhòe, chói sáng, nhìn sai màu, thấy mờ ở vùng trung tâm…Trong khi đó, đây mới thật sự là những dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý mắt dễ gây mù hàng đầu hiện nay là đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm - võng mạc (chiếm gần 80% nguyên nhân gây mù lòa).

Ảnh minh hoạ

Nếu như các chấn thương, viêm nhiễm ảnh hưởng đến thị lực nhanh chóng, dễ nhận biết thì các bệnh lý trên diễn ra từ từ, làm mất thị lực dần dần và không gây đau, đỏ mắt, chảy nước mắt sống… nên nhiều người bệnh không nhận biết được tình trạng thị lực của mình, dẫn đến chủ quan làm bệnh mắt tăng nặng.

Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện điều trị khi tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, võng mạc đã ở giai đoạn nặng, phải điều trị dài ngày; nhiều người buộc phải phẫu thuật và không ít trường hợp phải chấp nhận mù lòa vì các biện pháp can thiệp không còn hiệu quả.

Chủ động chăm sóc từ bên trong giúp mắt sáng tinh anh

Trên thực tế, tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc... xuất phát chính từ sự biến đổi cấu trúc phân tử protein của thủy tinh thể và tổn thương lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) tại võng mạc. Do đó, quan điểm hiện đại  trong chăm sóc, bảo vệ mắt hiện nay là phải chủ động bảo vệ mắt từ bên trong, đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc của thủy tinh thể và võng mạc.

Theo ThS.DS Trương Thị An: quả Bilberry  là một thực phẩm rất tốt cho mắt, đặc biệt là những trẻ đang bị cận thị và có nguy cơ mắc bệnh cận thị. Đây là tin vui với các bậc phụ huynh và các em học sinh trong tình trạng cận thị học đường đáng báo động như hiện nay. Không những vậy chiết xuất từ quả Bilberry còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào võng mạc khỏi thoái hóa, đặc biệt cần thiết cho những người đang ở độ tuổi trung niên với nguy cơ thoái hóa cao.

Chiết xuất anthocyanidin từ Bilberry có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người nhưng nổi bật nhất là tác dụng đối với đôi mắt, giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng ở người cận thị và suy nhược thị lực. - Ảnh minh hoạ.

Thử nghiệm ngẫu nhiên của Viện Nghiên cứu thị lực, Khoa Mắt, Đại học Y Yonsei, Seoul, Hàn Quốc với 60 người bị bệnh suy nhược thị lực và cận thị từ 1-8 độ ở cả 2 mắt trong vòng 4 tuần cho thấy: ở nhóm 1 uống 100mg anthocyanosid oligomer 85% x 2 lần/ ngày, tỉ lệ cải thiện các triệu chứng đạt hơn 73% trong khi ở nhóm 2 uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) x 2 lần/ ngày thì tỉ lệ cải thiện rất thấp, chỉ đạt hơn 3%.

Thử nghiệm này cho thấy liều cao anthocyanosid oligomer tinh khiết trong việc cải thiện tầm nhìn ban đêm và các triệu chứng lâm sàng ở người cận thị.

Một thử nghiệm khác của Center for Health Care, Osaka University of Foreign Studies, Osaka với 20 bệnh nhân bị suy nhược thần kinh và thị lực trong 8 tuần cho thấy, nhóm uống 62,25 mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium và nhóm uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) có kết quả khác nhau.

Theo đó, với 10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác được đánh giá: mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu,… nhóm uống anthocyanosid cải thiện triệu chứng với mức độ nhanh và nhiều hơn trong 4 tuần đầu và 6/10 triệu tiếp tục được cải thiện ở tuần tiếp theo.

Ngoài ra, để bảo vệ mắt toàn diện, nên chú ý đeo kính râm, kính bảo hộ khi đi ra ngoài, tiếp xúc với các hóa chất độc hại; giới hạn thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử để mắt được nghỉ ngơi… Đồng thời cần cảnh giác trước các triệu chứng bệnh mắt không gây đau để phát hiện bệnh, can thiệp sớm từ đó phòng ngừa suy giảm thị lực, mù lòa kết hợp bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho mắt như:

-       Dầu cá chứa DHA, EPA: chống thoái hóa điểm vàng, giảm mắc chứng khô mắt, phát triển trí não.

-       Vitamin A: ngăn ngừa chứng khô mắt, quáng gà và viêm kết mạc.

-       Vitamin B1, B2 ngăn mờ, mỏi, đỏ, chảy nước mắt.


Hiện nay tại nước ta, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Phương Linh đã được cấp phép nhập khẩu và phân phối Thuốc bổ mắt PM Eye Tonic được sản xuất hoàn toàn tại Úc giúp tăng cường chức năng mắt hiệu quả.

Với 100% nguyên liệu từ thiên nhiên, Eye Tonic là sản phẩm bảo vệ sức khỏe hoàn hảo cho việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt sáng khỏe, đã được các chuyên gia mắt tin dùng hơn 10 năm qua tại Việt Nam.

-       Dầu cá chứa DHA, EPA: chống thoái hóa điểm vàng, giảm mắc chứng khô mắt, phát triển trí não.

-       Vitamin A: ngăn ngừa chứng khô mắt, quáng gà và viêm kết mạc.

-       Vitamin B1, B2 ngăn mờ, mỏi, đỏ, chảy nước mắt.

- Đặc biệt chứa hàm lượng cao chiết xuất quả Bilberry chuẩn hóa anthocyanosides có tác dụng chống oxy hóa, chống thoái hóa, chống viêm và giảm tổn thương tế bào do kích ứng.

Dược sĩ tư vấn: 0127 370 4862

Website: http://thuocbomat.com.vn/

GPQC: Số 159/2017/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.


Ý kiến của bạn