Tỷ lệ mắc mới ung thư tại Việt Nam tăng, xếp thứ 90/185 quốc gia

24-12-2021 2:11 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo số liệu được đưa ra tại Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9 – Huế 2021, ở Việt Nam tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc, xếp thứ 90/185 quốc gia...

Cả nước hiện có khoảng hơn 350.000 bệnh nhân đang sống với bệnh ung thư. Riêng tại BV TW Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, dạ dày, các ung thư vùng đầu, cổ.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9 – Huế 2021.  Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực phòng chống ung thư.

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế cho biết, qua nhiều năm tổ chức, Hội nghị khoa học đã chứng tỏ uy tín về chất lượng khoa học, thu hút sự quan tâm của các nhà thực hành lâm sàng ung bướu trên cả nước và quốc tế, trở thành hội nghị khoa học thường niên của Hội Ung thư Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, BV TW Huế vẫn quyết tâm duy trì Hội nghị khoa học Phòng chống ung thư thường niên, vừa bảo đảm chất lượng khoa học, nhưng cũng tuân thủ các tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống ung thư gặp gỡ, trao đổi chuyên môn. Đồng thời, giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày, 23 và 24/12, thu hút 88 bài báo khoa học. Trong số này, có 10 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài (đến từ Hoa Kỳ, Nhật, Singapore, Đài Loan); 70 bài được chọn báo cáo tại Hội nghị; 18 bài được chọn đăng trong Tạp chí Y học lâm sàng BV TW Huế.

Tỷ lệ mắc mới ung thư tại Việt Nam tăng, xếp thứ 90/185 quốc gia - Ảnh 1.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV TW Huế phát biểu tại hội nghị.

Ngoài chương trình chính, ban tổ chức còn tổ chức một khóa tập huấn về điều trị ung thư đa chuyên khoa, với các chủ đề: ung thư vú-phụ khoa, ung thư Nhi khoa và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

"Thành công của các hội nghị khoa học sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành ung bướu, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư của Việt Nam nói chung và BV TW Huế nói riêng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh nhà", GS.TS Phạm Như Hiệp cho hay.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phòng bệnh đường hô hấp ở trẻ.


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn