DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỷ lệ đông đặc phổi của nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng giảm xuống còn gần 80%
Thái Bình - 19:53 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện tỷ lệ đông đặc phổi của nam bệnh nhân 91- phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đã giảm xuống còn gần 80%, thay vì 90% như thời gian qua. Đây là tia hy vọng lớn cho bệnh nhân...

Chiều ngày 19/5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp... đã hội chẩn với các điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân 91 liên tục 5 lần âm tính

Báo cáo tại buổi hội chẩn, đại diện Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm hiện tại bệnh nhân không sốt, đã sử dụng ECMO ngày 43. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh nhân hiện nay tất cả đều âm tính, xét nghiệm lại tại Viện Pasteur cũng cho kết quả tương tự. Đến nay, bệnh nhân 91 đã có 5 lần liên tiếp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (11 ngày liên tục âm tính) và đã ngừng dẫn lưu màng phổi.  Tuy nhiên kết quả nuôi cấy virus bất hoạt của bệnh nhân vẫn đang đợi.

Tình hình nhiễm trung của bệnh nhân tương đối khống chế được tạm ổn bằng kháng sinh. Hiện tại phổi của bệnh nhân tương đối cải thiện, phổi đã giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%.

Chia sẻ thêm thông tin về sức khoẻ của bệnh nhân này, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng tràn dịch màng phổi của bệnh nhân hiện vẫn còn, so với các lần trước không thay đổi nhiều. Kết quả chụp CT não không thấy tổn thương nghi ngờ nhồi máu, xuất huyết não.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết tại buổi hội chẩn, ngày 18/5, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn khi họp tại Bệnh viện Chợ Rẫy có kết luận là nếu kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân âm tính hoàn toàn thì Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bệnh nhân sang theo dõi, điều trị để có thể tiến hành ghép phổi khi đủ điều kiện. Hiện bệnh viện Chợ Rẫy đang sửa lại khu điều trị cho đảm bảo an toàn khi bệnh nhân chuyển sang.

Trước đó, ngày 17/5, PGS. TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cùng nhiều chuyên gia về ghép tạng khác đã vào TP Hồ Chí Minh thăm bệnh nhân.

Lắng nghe ý kiến tại các chuyên gia ở những điểm cầu và ý kiến của các thành viên của Hội đồng chuyên môn tham gia hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19; Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 đã đánh giá cao những nỗ lực của các thầy thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cùng sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy trong quá trình điều trị cho bệnh nhân 91.

“Cho đến hôm nay, bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu cải thiện như vậy là sự nỗ lực của không chỉ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy mà còn là trí tuệ của các chuyên gia đầu ngành. Các thầy đã hội chẩn hàng ngày để điều trị cho bệnh nhân. Chúng ta cố gắng giữ bệnh nhân đến ngày hôm nay, góp phần giữ vững chiến lược điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam, hiện chưa có bệnh nhân tử vong- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Các thành viên tham gia hội chẩn đồng tình với ý kiến báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đối với bệnh nhân, các thành viên tham gia hội chẩn đều cho rằng cần tiếp tục điều trị nội khoa để hồi sức tích cực hơn nữa cho bệnh nhân. Tiếp tục ECMO, để duy trì sự sống cho bệnh nhân.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê, GS.TS Nguyễn Gia Bình, GS.TS Ngô Quý Châu, PGS.TS Đào Xuân Cơ và TS Đinh Viết Lượng tham gia hội chẩn tại điểm cầu Trung tâm quản lý quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã cùng bàn bạc và thống nhất cho rằng, tình trạng đông đặc phổi của bệnh nhân 91 cải thiện và kết quả xét nghiệm tại 2 đơn vị đều âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2 như vậy cho thấy mặc dù bệnh nhân còn nặng, tiên lượng dè dặt nhưng đã có những dấu hiệu cải thiện.

Các chuyên gia truyền nhiễm đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân này. Có “ánh sáng cuối đường hầm”, dung tích đông đặc phổi của bệnh nhân đã giảm. Tuy nhiên tiên lượng còn dè dặt. Do đó, các thành viên tham gia hội chẩn thống nhất chuyển bệnh nhân về trung tâm điều trị chuyên sâu về hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng ủng hộ phương án này để tiếp tục điều trị cho người bệnh.

 

Việc ghép phổi chỉ thực hiện khi bệnh nhân 91 đảm bảo các yêu cầu về cả sức khoẻ và các điều kiện liên quan

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Sau điều trị tích cực nội khoa, phương án đặt ra là chúng ta ghép phổi và/hoặc các tạng khác cho bệnh nhân này nếu không có khả năng phục hồi, lúc đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế thì Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ xây dựng nhóm/ hội đồng để cùng nhau tiếp tục xây dựng phương án, kế hoạch điều trị cho bệnh nhân này theo các bước phục hồi nội khoa và ngoại khoa.

Trong đó các nhà chuyên khoa về hồi sức tích cực cùng đồng hành với các nhà ngoại khoa, cùng chung tay xây dựng kế hoạch đều trị cho bệnh nhân, trước hết là điều trị nội khoa và lên kế hoạch chuẩn bị cho phương án ngoại khoa là ghép phổi, phép thận – nếu có chỉ định...

Về vấn đề chuyên môn sâu của hồi sức tích cực cho bệnh nhân này, Hội đồng chuyên môn giao Bệnh viện Chợ Rẫy lên kế hoạch điều trị

Về vấn đề ngoại khoa chuyên sâu, giao Bệnh viện Việt Đức lên kế hoạch cụ thể để tiến hành ghép phổi khi đủ điều kiện cả về sức khoẻ của bệnh nhân lẫn nguồn phổi hiến tặng.

Các chuyên gia tại các điểm cầu tham dự buổi hội chẩn

“Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia sẽ tiếp tục cùng hội chẩn về trường hợp bệnh nhân này khi cần thiết. Với tinh thần “còn nước còn tát” và sự tiến bộ của y học Việt Nam hiện nay, chúng ta nỗ lực hết sức có thể để điều tri, cứu chữa bệnh nhân này”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Liên quan đến kinh phí, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Hội Doanh nhân trẻ và nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ kinh phí điều trị và ghép phổi cho bệnh nhân này.

Cũng tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đều cho rằng  việc ghép phổi cho bệnh nhân chỉ có thể thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về cả sức khoẻ và các điều kiện liên quan.

 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Hội đồng chuyên môn đã bàn bạc rất kỹ, tất cả đều phải thực hiện theo Luật Hiến ghép mô tạng của Việt Nam. Trường hợp người bệnh muốn ghép tạng thì phải có đơn đề nghị được ghép tạng, trong trường hợp bệnh nhân 91 thì người nhà và Đại sứ quán Anh phải có ý kiến. Nguồn ghép cũng phải đáp ứng các điều kiện về hiến tạng. Hơn nữa về yếu tố về pháp lý, sau này khi bệnh nhân được ghép xong thì các điều kiện về chăm sóc, điều kiện về điều trị, hồi sức... thì cũng phải có người bảo hộ, giám hộ...

"Đặc biệt là phải có chỉ định ghép tạng, tôi đặc biệt lưu ý là phải đúng chỉ định chuyên môn chứ chúng ta cũng không được phép vượt qua chỉ định chuyên môn và phải theo đúng các quy định của Việt Nam"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê lưu ý.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng cho hay, chúng tôi được biết đã có nhiều người dân tình nguyện hiến một phần phổi để ghép cho bệnh nhân 91. Một lần nữa chúng tôi trân trọng cảm ơn tình cảm, nghĩa cử nhân văn của những người dân đã tình nguyện hiến một phần phổi để ghép cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ưu tiên hiện vẫn là tìm nguồn phổi từ người cho chết não.

Thái Bình

Tin liên quan
2 người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh mắc COVID-19 nguy kịch
SKĐS - Có hai trường hợp là một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi muốn hiến một phần lá phổi để cứu nam bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID- 19 nguy kịch
Đã có 30 người xin hiến một phần lá phổi để cứu nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng
SKĐS - Từ 2 người đầu tiên đến nay đã có 30 người xin được hiến một phần phổi của mình để cứu bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh mắc COVID-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch
Sức khoẻ bệnh nhân nam phi công người Anh mắc COVID-19 đã khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi
SKĐS - Sức khoẻ của BN91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh tuy tiên lượng còn rất nặng nhưng có tiến triển khá hơn
Nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đã 10 ngày liên tục âm tính với virus gây COVID-19
SKĐS - Đến chiều nay tình hình sức khoẻ của nam bệnh nhân phi công người Anh (BN91) mắc COVID-19 diễn biến lâm sàng cải thiện tốt hơn. Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 của BN91 đã âm tính 10 ngày liên tiếp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1