Tỷ lệ bệnh đái tháo đường ở Việt Nam tăng 211% sau 10 năm

18-11-2013 10:31 AM | Tin nóng y tế

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) năm 2013, Dự án phòng chống bệnh ĐTĐ quốc gia – BV Nội tiết TW đã kết hợp cùng với các bộ: Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương tổ chức 5 điểm khám tổng quát, đo đường huyết, tư vấn miễn phí cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) năm 2013, Dự án phòng chống bệnh ĐTĐ quốc gia – BV Nội tiết TW đã kết hợp cùng với các bộ: Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương tổ chức 5 điểm khám tổng quát, đo đường huyết, tư vấn miễn phí cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội. Khoảng 2.000 lượt người đã tham gia buổi khám bệnh này. Trong dịp này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế phối hợp cùng Bệnh viện Nội tiết TW và Tập đoàn Novo Nordisk tổ chức ngày hội về Phòng chống bệnh ĐTĐ tại công viên Thống Nhất – Hà Nội. Ngày hội diễn ra từ ngày 14 - 16/11/2013, dự kiến thu hút khoảng 6.000 lượt người tham gia.

Bệnh ĐTĐ đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước đang phát triển. ĐTĐ là một trong những thách thức chủ yếu đối với ngành y tế và sự phát triển kinh tế trong thế kỷ 21. Nguyên nhân gây ra ĐTĐ rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực.

Tại Việt Nam, tỉ lệ người mắc bệnh ĐTĐ đang gia tăng nhanh chóng. Bệnh không chỉ xuất hiện ở thành phố lớn mà ở hầu khắp mọi miền của cả nước, từ miền núi đến trung du, đồng bằng. Rất nhiều người bệnh và gia đình cũng như các cơ sở y tế trong cả nước đang phải chịu những gánh nặng về kinh tế do chi phí rất lớn để điều trị căn bệnh này. PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, theo kết quả điều tra năm 2012, tỷ lệ ĐTĐ trên toàn quốc là 5,7% dân số.

Theo TS. Nguyễn Vinh Quang – Trưởng ban điều hành Dự án ĐTĐ quốc gia, so sánh giữa số liệu thống kê của năm 2002 và năm 2012 thì tỉ lệ mắc ĐTĐ ở ta tăng tới 211%. Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ trong phương pháp điều trị nhưng người bệnh ĐTĐ vẫn có nhiều biến chứng nguy hiểm làm tăng tỉ lệ tử vong và tàn phế. Đáng chú ý là trên 60% số người mắc bệnh ĐTĐ trong cộng đồng không được phát hiện, khi được phát hiện thì đã có nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến chứng tim mạch, thần kinh, suy thận, mù lòa, biến chứng bàn chân ĐTĐ...  

Thu Hà


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH