Hà Nội

Tuyệt đối không uống rượu khi đang dùng thuốc điều trị đau zona thần kinh

12-07-2021 4:20 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bố tôi bị zona thần kinh đang phải dùng thuốc điều trị trong đó có thuốc gabapentin, nhưng ông có tật nghiện rượu. Tôi lo lắng không biết việc ông uống rượu khi đang phải dùng thuốc có gây nguy hiểm gì không? Mong giải đáp...

Trần Lê Văn ( Thanh Hóa)

 Không uống rượu khi đang dùng thuốc điều trị đau zona thần kinh.

Gabapentin là thuốc được dùng điều trị đau do nguyên nhân thần kinh và thụ thể đau mãn tính, thông qua phong tỏa kênh canxi trong đau thần kinh. Các thể lâm sàng chính mà gabapentin đã được chứng minh là có hiệu quả bao gồm thần kinh ngoại biên bệnh tiểu đường và các đau thần kinh khác, trong đó có đau zona thần kinh.

Tuy nhiên cần lưu ý thuốc tiềm ẩn nguy cơ lạm dụng và lệ thuộc vào thuốc. Những nguy cơ này có thể dẫn tới tác dụng không mong muốn nghiêm trọng. Và nguy cơ có thể càng tăng lên nếu các thuốc trên được sử dụng đồng thời với các thuốc an thần khác và/hoặc đồ uống có cồn.

Rượu có thể làm tăng tác dụng phụ đối với hệ thần kinh của gabapentin như chóng mặt, buồn ngủ và khó tập trung. Một số người cũng có thể bị suy giảm khả năng suy nghĩ và phán đoán. Vì vậy, bạn nên khuyên ông tránh hoặc hạn chế sử dụng rượu khi đang điều trị bằng gabapentin. 

Đồng thời, cần lưu ý không sử dụng nhiều hơn liều khuyến cáo của gabapentin và tránh các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo của tinh thần như lái xe hoặc vận hành máy móc nguy hiểm. Để thuốc có tác dụng tốt nhất ông cần uống thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt liều dùng và cách dùng.


Bs. Lê Thanh Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;