Tuyệt đối không tự mua kháng sinh trị viêm tiết đường niệu

22-04-2021 7:09 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Con gái tôi mới 3 tuổi, nhưng gần đây cháu hay bị tiểu dắt, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần tôi vệ sinh cho cháu, cháu thường rất hoảng sợ.

Chị bạn tôi bảo, có thể bé bị viêm tiết niệu, chỉ cần cho cháu uống thuốc kháng sinh sẽ khỏi. Vậy xin hỏi, tôi nên mua loại kháng sinh nào cho cháu uống? Mong bác sĩ giải đáp.

Trần Thị Thu Trà (Bắc Giang)

Trẻ em bị viêm đường tiết niệu gặp khá nhiều, chỉ đứng sau viêm đường hô hấp và viêm đường tiêu hoá. Đặc biệt ở bé gái, do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân lây sang.

Căn nguyên gây viêm đường tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn E.coli và có thể do một số ký sinh trùng (vi nấm) hoặc do virus. Vì vậy, tùy vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra sẽ có biện pháp điều trị và các loại thuốc khác nhau cho phù hợp. Ở giai đoạn bệnh nhẹ, có thể sử dụng kháng sinh thông thường như: amoxicillin, bactrim, trimethoprim... cho bé. Nhưng nếu bị nhiễm khuẩn nặng, lúc này cần phải phối hợp 2 loại kháng sinh tiêm trong thời gian từ 3-5 ngày mới đạt hiệu quả điều trị.

Do đó, bạn cần đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tìm kháng sinh đồ thích hợp điều trị cho con mới đem lại kết quả tốt.

Bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc kháng sinh tại các hiệu thuốc để điều trị cho bé. Bởi việc làm này gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ. Nếu thuốc không hiệu quả còn làm quá trình điều trị trở nên khó khăn và kéo dài hơn, thậm chí gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cháu. Không chỉ với riêng bệnh này, mà khi con có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào bạn cũng không được tùy tiện mua thuốc theo lời mách bảo của người khác bạn nhé.

Ngoài ra bạn cũng phải lưu tâm đến vấn đề vệ sinh của con. Sau mỗi lần cháu tiểu tiện hoặc đại tiện, cần vệ sinh sạch sẽ tránh để vi khuẩn có cơ hội xâm nhập cơ thể làm tình trạng bệnh nặng thêm. Hằng ngày nên cho con uống đủ nước, ăn thêm rau, hoa quả để giúp hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh hơn.

Chúc bé mau khỏe.

BS. Lê Thanh Vân


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH