Tuyệt đối không sử dụng bột ngô mốc để chế biến bánh trôi ngô

04-06-2014 18:51 | Thời sự
google news

SKĐS - Đó là khuyến cáo khẩn được Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đưa ra trong chiều ngày 4/6, ngay sau khi nhận được thông tin 3 bố con trong một gia đình ở Hà Giang tử vong do ăn bánh trôi ngô mốc

 

 

Đó là khuyến cáo khẩn được Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đưa ra trong chiều ngày 4/6, ngay sau khi nhận được thông tin 3 bố con trong một gia đình ở Hà Giang tử vong do ăn bánh trôi ngô mốc

Theo đó, để chủ động kiểm soát ngộ độc thực phẩm do sử dụng bánh trôi ngô, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 1285/ATTP-NĐ đề nghị Sở y tế tỉnh Hà Giang triển khai quyết liệt việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức về tác hại của việc chế biến, sử dụng bánh trôi ngô không đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua hệ thống các trường học, y tế thôn bản, mạng lưới khuyến nông, lồng ghép thông qua những hoạt động văn hóa xã hội tập trung đông người (chợ, hội họp..). "Trước mắt tập trung thông tin, tuyên truyền tại những địa điểm đã xảy ra ngộ độc bánh trôi ngô trên địa bàn. Tuyệt đối không sử dụng bột ngô mốc để chế biến bánh trôi ngô"- ông Lâm Đức Hùng- Trưởng phòng quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Bánh trôi ngô- một tác nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thương tâm cho nhiều ra đình vùng cao.

Bánh trôi ngô- một tác nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thương tâm cho nhiều ra đình vùng cao.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn hướng dẫn người dân trong việc bảo quản, sử dụng nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm để chế biến bánh trôi ngô.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Hà Giang chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng, các cơ sở điều trị trên địa bàn triển khai các hoạt động giám sát ca bệnh, các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm và dự phòng có hiệu quả ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; chuẩn bị sẵn phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.

Trước đó, vào ngày 26/5, gia đình anh Giàng Sìa Sính, trú tại thôn Hấu Chua - xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang được một người thân biếu một bát bánh bột ngô. Ngay chiều hôm đó, gia đình đã chế biến ăn trong một bữa và cả nhà đều không có biểu hiện gì. Tuy nhiên, với số bột ngô chưa ăn hết còn lại một nửa đến khoảng 15h ngày 1/6 được anh Giàng Sìa Sính tiếp tục đem rán để ăn.

Ngay chiều hôm đó, gia đình đã chế biến ăn một bữa nhưng cả nhà đều không có biểu hiện gì. Số bột ngô chưa ăn hết còn lại một nửa đến 15 giờ chiều 1/6 vừa qua được anh Giàng Sìa Sính tiếp tục đem rán để ăn. Cùng ăn bánh bột ngô với anh Sính có hai người con của anh là cháu Giàng Mí Tủa (15 tuổi) và Giàng Thị Chía (11 tuổi).

Cấp cứu cho nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm tại BVĐK Hà Giang (Ảnh mang tính chất minh họa)

Cấp cứu cho nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm tại BVĐK Hà Giang (Ảnh mang tính chất minh họa)

Sau khi ăn bánh bột ngô, đến 21 giờ cùng ngày, cả 3 bố con anh Sính đều có triệu chứng chân tay co giật, nôn, đi ngoài và hôn mê sâu đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu. Mặc dù đã được các bác sỹ cấp cứu kịp thời, song đến 1 giờ sáng ngày 2/6, anh Sính và cháu Tủa tử vong. Cháu Giàng Thị Chía cũng bị rất nặng và khoảng 10 giờ đêm ngày 2/6, cháu Chía cũng không qua khỏi.

 

Nhiều vụ ngộ độc thương tâm xảy ra do bánh trôi ngô mốc

Ngô là lương thực chính của đồng bào dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Vào mùa Hè, hầu hết các gia đình đồng bào nơi đây cũng làm bánh bột ngô để ăn phụ vào bữa chính. Do trình độ nhận thức còn hạn chế, điều kiện sống còn gặp rất nhiều khó khăn, nên khi thấy bánh bột ngô mốc, các gia đình không bỏ đi mà vẫn ăn nên đã có rất nhiều vụ ngộ độc bánh trôi ngô đáng tiếc xảy ra.

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang, chỉ tính từ năm 2007 đến tháng Năm vừa qua, Hà Giang đã xảy ra gần 70 vụ ngộ độc do nấm rừng, ăn bánh trôi ngô mốc. Nhiều vụ ngộ độc nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người trong một gia đình. Điển hình là vụ ngộ độc vi nấm do ăn bánh trôi ngô mốc xảy ra ngày 29/4/2013, tại thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ làm 9 người bị ngộ độc trong 2 gia đình, trong đó có 5 người chết.

Thái Bình

 

 


Ý kiến của bạn