Tuyệt đối không sử dụng aspirin hạ sốt trong sốt xuất huyết

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết nắng nóng cũng là lúc mà dịch sốt xuất huyết gia tăng. Người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng như sốt, đau đầu, đau mình mẩy, đau cơ, khớp (rất giống với triệu chứng của cảm sốt thông thường hay cảm cúm…) và xuất huyết.

Thực tế cho thấy, aspirin tôi có tác dụng để hạ sốt và giảm đau (mức độ nhẹ và vừa). Thế nhưng tôi chỉ an toàn khi sử dụng ở người khỏe mạnh, bình thường, không có các bệnh lý như hen, dị ứng, loét dạ dày hoặc tá tràng đang hoạt động, suy tim vừa và nặng, suy gan, suy thận, người có bệnh ưa chảy máu, giảm tiểu cầu...

Trong bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ bị rối loạn đông máu khiến cho cơ thể dễ bị chảy máu (xuất huyết) và giảm tiểu cầu (hai tình trạng này đều nằm trong chống chỉ định của thuốc).  Ở thể nhẹ sẽ bị xuất huyết dưới da với các chấm đỏ trên da hoặc vết bầm. Ở thể nặng sẽ gây chảy máu răng, chảy máu cam, nôn (ói) ra máu hoặc tiêu phân đen.

Trong khi đó, aspirin tôi lại ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu (nên sẽ chống lại quá trình cơ thể tự cầm máu khi bị chảy máu do sốt xuất huyết), gây loét dạ dày tá tràng và có thể gây xuất huyết dạ dày… làm cho việc chảy máu do sốt xuất huyết gây ra kéo dài hơn và không cầm được (nhất là xuất huyết đường tiêu hóa). Kết quả làm cho bệnh sốt xuất huyết trầm trọng thêm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Điều nguy hiểm là các triệu chứng của sốt xuất huyết dễ bị nhầm lẫn với các ca sốt virut thông thường nên nhiều người đã tự ý mua aspirin về dùng mà không biết mình đang bị sốt xuất huyết, nên đã xảy ra tai biến… Vì vậy, khi bị những triệu chứng trên (nhất là trong mùa dịch) mà chưa loại trừ được sốt xuất huyết thì tuyệt đối không được dùng aspirin để hạ sốt. Người bệnh cần đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

DS. Nguyễn Thu Giang

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT