Trước thực trạng trong khoảng 1 tháng trở lại đây đã có hơn 10 ca ngộ độc sứa biển, Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo, tuyệt đối không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em. Sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, ngay cả khi bị sứa cắn, nếu nạn nhân bị đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt... cũng cần được đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ.
T.B