Hà Nội

Tuyệt đối không để người dân thiếu xe về quê

30-01-2019 10:05 AM | Xã hội

SKĐS - Liên quan đến vấn đề đi lại an toàn, thuận tiện của người dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã yêu cầu cả 5 ngành gồm: hàng không, hàng hải, đường bộ, đường sắt, đường thủy phải nỗ lực tối đa để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết của người dân. Tuyệt đối không để người dân nào không thể về quê ăn Tết vì thiếu tàu xe.

Đi lại dịp Tết, thuận tiện nhưng phải tuyệt đối an toàn

Theo đó, các đơn vị phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, cần triển khai có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là tại các tuyến đường cửa ngõ các đô thị lớn, nhà ga, sân bay; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông...

Về tình hình TNGT, liên quan đến việc trong tháng 1 xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải. Một số vụ điển hình được dư luận quan tâm như: lái xe say rượu, nghiện ma túy. Gần đây nhất là vụ TNGT ở Hải Dương cũng liên quan đến lái xe nghiện ma túy. Yêu cầu phải siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông (ATGT) dịp Tết.

Trước đó, Bộ GTVT quyết định thành lập 4 đoàn công tác kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại các sở GTVT, bến xe, bến thủy nội địa, cảng hàng không trọng điểm trên địa bàn một số tỉnh, thành phố. Việc kiểm tra sẽ diễn ra từ ngày 26/12019 đến ngày 1/2/2019 (tức là từ ngày 21 tháng Chạp đến ngày 28 tháng Chạp Âm lịch). Theo đó, các sở GTVT đã chủ động bố trí phương tiện vận chuyển cũng như phương tiện dự phòng phục vụ Tết; Thành lập các ban chỉ đạo, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các tình huống phát sinh. Tại Nghệ An, Thanh Hóa, cơ bản các đơn vị đều chuẩn bị tương đối tốt. Một số lỗi trong công tác vận tải cũng được đoàn công tác rút kinh nghiệm trực tiếp với bến xe, doanh nghiệp vận tải, trong đó có việc vận chuyển xe máy trong hầm hàng nhưng lại không rút hết xăng.

Hành khách mua vé tại Bến xe Mỹ Đình.

Hành khách mua vé tại Bến xe Mỹ Đình.

Không lợi dụng khách đông để “hét” giá vé xe

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải hành khách tuyến cố định, vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố,... Sở GTVT Hà Nội đã có đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá, kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán khi không có đủ cơ sở; có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã quản lý rà soát các chi phí cấu thành giá để đề xuất giảm giá cước và bình ổn giá cước vận tải hành khách. Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP. Hà Nội thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh. Bên cạnh đó, Sở GTVT giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Tài chính và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tết Nguyên đán năm nay nghỉ kéo dài 9 ngày, từ ngày 2/2/2019 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10/2/2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam, do vậy nhu cầu đi lại của hành khách có thể sẽ tăng cao đột biến. Theo đánh giá của Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, số ngày nghỉ trước Tết dài nên khách sẽ dàn đều trong đợt, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30-50% so với ngày thường. Công ty cũng yêu cầu các bến xe phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, thanh tra giao thông vận tải đảm bảo trật tự an ninh trên bến; kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, dắt khách...; xử lý nghiêm hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến...


Tuấn Kiệt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn