DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tuyệt đối không chủ quan với bệnh tay chân miệng
Vân Đức - 14:20 21/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tính đến đầu tháng 7/2020, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng (TCM) tại 63 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%.

Tuy nhiên, tại Hà Nội, tính đến ngày 12/7, thành phố có 624 trường hợp mắc (tăng 84% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó có 422 trường hợp phải nhập viện (chiếm 68%). Người bệnh phân bố tại cả 30 quận, huyện, thị xã tại 235 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Ðáng chú ý, tích lũy từ đầu năm Hà Nội có 42 ổ dịch tại 15 quận, huyện, 31 xã, phường, trong đó có 9 ổ dịch tại cộng đồng; 27 ổ dịch tại trường học và 6 ổ dịch kết hợp. Hiện còn 25 ổ dịch đang xảy ra tại các quận, huyện: Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Ðông Anh, Gia Lâm, Hà Ðông, Hoài Ðức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Thạch Thất, Thanh Xuân...

Chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng.

Chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng.

Những tuần gần đây, bệnh TCM đang có xu hướng tăng tại một số địa phương do thời tiết thuận lợi; điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm là yếu tố thuận lợi cho sự lây lan và phát triển của dịch bệnh TCM tại cộng đồng.

Do vậy, để chủ động phòng, chống bệnh TCM hiệu quả, UBND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ ngành y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh TCM tại địa phương mình. Ngành y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch lây lan, kéo dài.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt thu dung, điều trị người bệnh, trong đó cần lưu ý đối với các người bệnh nặng; chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh và đáp ứng các tình huống dịch bệnh; kiện toàn đội cơ động chống dịch, cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi cần thiết; tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế...

Ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại các trường học, nhất là tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm những nội dung khuyến cáo ngành y tế đưa ra như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em).

Ðáng chú ý, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh và làm vệ sinh cho trẻ. Thức ăn cho trẻ cần bảo đảm đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải bảo đảm được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng. Các hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà - phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Ðối với các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ nhằm phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời...

Vân Đức

Tin liên quan
Cảnh giác với bệnh tay chân miệng gây biến chứng nguy hiểm ở trẻ
SKĐS - Gần đây, số lượng trẻ mắc tay chân miệng tại một số tỉnh thành có xu hướng gia tăng. Đáng nói là có nhiều trường hợp đã xuất hiện những biến chứng nguy hiểm, trong đó, biến chứng nặng nhất trong bệnh tay chân miệng là viêm cơ tim, viêm phổi, suy hô hấp và viêm não... đe dọa tính mạng trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý phòng bệnh và phát hiện các dấu hiện sớm để đưa con đi điều trị kịp thời.
Bộ Y tế khuyến cáo 6 điều cần làm ngay tránh tử vong vì bệnh tay chân miệng
SKĐS - Hiện cả nước đã có 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng (TCM) tại 63 tỉnh, thành phổ, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 06 ca tử vong. Để phòng tránh căn bệnh dễ lây truyền này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện 6 biện pháp dưới đây.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm