Tuyệt chiêu dạy con cách cầm dao an toàn

10-10-2014 8:20 AM | Đời sống

SKĐS - Các cha mẹ thường vô cùng hốt hoảng nếu thấy con mình cầm dao....

Những đứa trẻ thường bị dọa nạt và cấm nghịch dao. Đúng là dao sẽ gây sát thương cho trẻ và người xung quanh nếu như sử dụng không đúng cách. Nhưng an toàn hơn cả là hãy dạy con cầm dao, cho con biết các nguy cơ sẽ xảy đến nếu như cầm dao không an toàn. Vậy việc dạy con nên tiến hành từ bao giờ?

Hầu hết các cha mẹ nghĩ rằng việc dạy con cầm dao nên tiến hành khi trẻ đã lớn, khoảng lớp 3, 4 hoặc hơn nữa. Nhưng theo tôi, việc dạy trẻ cầm dao nên tiến hành sớm. Chúng ta có thể bắt đầu ở độ tuổi lên 3, lên 4.

Cách thức tiến hành là cha mẹ hãy thay thế những con dao sắc nhọn kia bằng những con dao ăn hoặc dao nhựa. Nhưng con dao đó khá an toàn với trẻ, chúng sẽ không gây ra các vết thương cho trẻ.

Cha mẹ có thể gọi những con dao đó là dao dành cho trẻ. Bọn trẻ sẽ hiểu và khi cần sử dụng dao, chúng sẽ lấy nhưng con dao đó thay vì lấy những con dao sắc nhọn.

Hãy thay thế những con dao sắc nhọn kia bằng những con dao ăn hoặc dao nhựa

Hãy thay thế những con dao sắc nhọn kia bằng những con dao ăn hoặc dao nhựa

Về cách thức sử dụng cha mẹ cần dạy con:

- Khi sử dụng dao, phải cầm dao bằng tay thuận của mình, dùng 4 ngón tay vòng từ dưới lên nắm chặt cán dao, ngón trỏ đặt ở vị trí sát điểm giữa cán dao và lưỡi dao, ngón tay cái giữ từ phía trên cán dao.

- Khi cắt, đẩy nhẹ dao về trước, khi gần hết lưỡi dao lại kéo dao về phía mình, vừa đẩy dao, vừa ấn nhẹ con dao vào vật cần cắt.

- Lưu ý, chỉ dùng dao cắt các vật mềm như rau, quả, thịt… Không dùng dao cắt các vật cứng (gỗ, sắt), dai (vải), trơn (nhựa).

Khi con đã lớn, sau 2, 3 năm sử dụng dao nhựa, dao ăn, chúng ta có thể yên tâm dạy con sử dụng dao sắc. Lúc này trẻ đã đủ khéo léo để sử dụng dao đúng cách và an toàn.

TS. Vũ Thu Hương

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH