DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuyến ức bảo vệ mẹ và bé giai đoạn thai kỳ
Ngọc Anh - 11:44 09/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cơ thể con người có vô số các bộ phận khác nhau, đảm nhận các chức năng không đồng nhất. Tuy nhiên đến nay vẫn còn một bộ phận ‘bị lãng quyên” rất có ích cho phụ nữ giai đoạn bầu bí, đó là tuyến ức.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Viên, Áo (MUV) do Giáo sư Josef Penninger đứng đầu vừa tìm thấy một bộ phận quan trọng lâu nay bị “bỏ quên” trong cơ thể, có khả năng bảo vệ mẹ và bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Đó là tuyến ức (thymus gland). Nó có khả năng ngăn ngừa sẩy thai và bệnh đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ. Với phát hiện này, các nhà khoa học cho biết họ đã giải đáp một trong những bí ẩn lớn nhất của hệ miễn dịch.

Phát hiện vai trò của tuyến ức đối với sức khỏe của mẹ và thai nhiPhát hiện vai trò của tuyến ức đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Lâu nay, khoa học vẫn biết tuyến ức là cơ quan trung tâm của hệ miễn dịch, nhưng nó có tác dụng ra sao cho phụ nữ giai đoạn thai kỳ thì chưa hiểu hết. Qua nghiên cứu hormon nữ phát hiện thấy tuyến ức sản sinh loại tế bào chuyên dụng có tên “Tregs” làm thay đổi sinh lý khi mang thai. Tuy nhiên, Tregs thực hiện tốt nhiệm vụ nó thì cần phải có một thụ thể trung gian gọi là RANK. Cơ quan thụ cảm đặc biệt này nằm trong một vùng của tuyến ức gọi là biểu mô. Nếu thiếu RANK, tuyến ức không thể sản xuất Tregs trong thời kỳ mang thai, khiến lượng Tregs trong nhau thai ít ỏi và làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Các nhà khoa học đã loại bỏ các thụ thể RANK ở chuột mang thai. Kết quả, chuột thiếu RANK có nguy cơ sảy thai cao hơn. Và ngay cả chuột mẹ không bị sảy thai, thì con của chúng cũng dễ mắc bệnh đái tháo đường và thừa cân khi trưởng thành. Trong khi đó, bổ sung tế bào Tregs cho những con chuột bị thiếu RANK đã giúp chúng cải thiện mọi vấn đề sức khỏe. Điều này đồng nghĩa, tuyến ức đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh mà lâu nay “bị bỏ quên’.

Tuyến ức không chỉ thay đổi hệ miễn dịch của mẹ bầu để dễ tiếp nhận thai nhi, mà nó còn kiểm soát sức khỏe trao đổi chất của chính người mẹ” GS Penninger nhấn mạnh.

Ngọc Anh

(SFO- 1/2021)

Tin liên quan
Cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống nội soi 3D cho bệnh nhân nhược cơ
SKĐS - U tuyến ức gây nhược cơ là bệnh khá ít gặp, khó phát hiện sớm nên có thể gây ra hậu quả nặng nề, thậm chí là tử vong cho bệnh nhân do suy hô hấp.
Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến ức: Hy vọng cho những bệnh nhân nhược cơ
SKĐS - Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u tuyến ức cho bệnh nhân bị nhược cơ nặng, khẳng định nỗ lực học tập và ứng dụng các thành tựu, kĩ thuật y khoa tiên tiến trong khám chữa bệnh tại địa phương.
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức đã dính vào quai động mạch chủ và màng tim
SKĐS - Ngày 6/1/2019, Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bị khối u tuyến ức nặng 2kg.
Nữ bệnh nhân "dính" bệnh cực hiếm: U tuyến ức “lạc chỗ” ở tuyến giáp
SKĐS - Các bác sỹ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ có u tuyến ức “lạc chỗ” ở tuyến giáp - một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm