Tuyến ức bảo vệ mẹ và bé giai đoạn thai kỳ

09-01-2021 11:44 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong cơ thể con người có vô số các bộ phận khác nhau, đảm nhận các chức năng không đồng nhất. Tuy nhiên đến nay vẫn còn một bộ phận ‘bị lãng quyên” rất có ích cho phụ nữ giai đoạn bầu bí, đó là tuyến ức.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Viên, Áo (MUV) do Giáo sư Josef Penninger đứng đầu vừa tìm thấy một bộ phận quan trọng lâu nay bị “bỏ quên” trong cơ thể, có khả năng bảo vệ mẹ và bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Đó là tuyến ức (thymus gland). Nó có khả năng ngăn ngừa sẩy thai và bệnh đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ. Với phát hiện này, các nhà khoa học cho biết họ đã giải đáp một trong những bí ẩn lớn nhất của hệ miễn dịch.

Phát hiện vai trò của tuyến ức đối với sức khỏe của mẹ và thai nhiPhát hiện vai trò của tuyến ức đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Lâu nay, khoa học vẫn biết tuyến ức là cơ quan trung tâm của hệ miễn dịch, nhưng nó có tác dụng ra sao cho phụ nữ giai đoạn thai kỳ thì chưa hiểu hết. Qua nghiên cứu hormon nữ phát hiện thấy tuyến ức sản sinh loại tế bào chuyên dụng có tên “Tregs” làm thay đổi sinh lý khi mang thai. Tuy nhiên, Tregs thực hiện tốt nhiệm vụ nó thì cần phải có một thụ thể trung gian gọi là RANK. Cơ quan thụ cảm đặc biệt này nằm trong một vùng của tuyến ức gọi là biểu mô. Nếu thiếu RANK, tuyến ức không thể sản xuất Tregs trong thời kỳ mang thai, khiến lượng Tregs trong nhau thai ít ỏi và làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Các nhà khoa học đã loại bỏ các thụ thể RANK ở chuột mang thai. Kết quả, chuột thiếu RANK có nguy cơ sảy thai cao hơn. Và ngay cả chuột mẹ không bị sảy thai, thì con của chúng cũng dễ mắc bệnh đái tháo đường và thừa cân khi trưởng thành. Trong khi đó, bổ sung tế bào Tregs cho những con chuột bị thiếu RANK đã giúp chúng cải thiện mọi vấn đề sức khỏe. Điều này đồng nghĩa, tuyến ức đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh mà lâu nay “bị bỏ quên’.

Tuyến ức không chỉ thay đổi hệ miễn dịch của mẹ bầu để dễ tiếp nhận thai nhi, mà nó còn kiểm soát sức khỏe trao đổi chất của chính người mẹ” GS Penninger nhấn mạnh.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH