Tuyến tụy nhân tạo có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn

21-04-2018 9:06 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu từ Oxford và Cambridge cùng với các đối tác người Hy Lạp, một tuyến tụy nhân tạo mô phỏng cơ chế thẩm tách hoạt động với bệnh nhân bị bệnh thận có thể dẫn tới kiểm soát đường huyết tốt hơn ở người bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tuyến tụy nhân tạo là một phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị ngoại trú cho bệnh nhân tiểu đường týp 1. Các hạn chế chính của bằng chứng nghiên cứu về tuyến tụy nhân tạo có liên quan đến mâu thuẫn trong báo cáo kết quả, cỡ mẫu nhỏ và thời gian theo dõi các thử nghiệm cá nhân ngắn.

Tuy nhiên, các bác sĩ nội tiết ở Ấn Độ tỏ ra e ngại rằng hệ thống này có thể quá đắt với những bệnh nhân thông thường.

Tuyến tụy nhân tạo là hệ thống đo đường huyết sử dụng máy giám sát đường huyết liên tục và truyền thông tin tới bơm insulin trong cơ thể, tính toán và đưa ra số insulin cần thiết trong cơ thể giống như cách tuyến tụy làm ở những người không bị tiểu đường. Nó cũng có thể giải phóng glucagon, một loại hormon tuyến tụy khác thông qua một dụng cụ tương tự, cả insulin và glucagon đều có thể được phân phát Hệ thống này, hoạt động chỉ ở những người có bệnh tiểu đường là kết quả của sự suy giảm chức năng tuyến tụy (tiểu đường týp 1 hay tuyến tụy không sản sinh đủ insulin để duy trì hàm lượng đường huyết trong ranh giới bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tuyến tụy nhân tạo là một phương pháp giúp kiểm soát bệnh nhân bị tiểu đường týp 1 tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không dễ tiếp cận vì khá tốn kém.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH