Tuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinh

23-09-2022 12:29 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.

Tân sinh viên cần chuẩn bị giấy tờ gì để nộp khi trúng tuyển đại học?Tân sinh viên cần chuẩn bị giấy tờ gì để nộp khi trúng tuyển đại học?

SKĐS - Hiện đã có nhiều trường đại học gọi thí sinh trúng tuyển đến nhập học tại trường song song với việc hoàn thành thủ tục nhập học trực tuyến. Để việc nhập học được suôn sẻ, nhanh chóng, các tân sinh viên cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc nhập học.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với giáo dục đại học. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2023. Đồng thời, xác định phương hướng, định hướng tuyển sinh từ năm 2025.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.

Xây dựng và công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 cần phù hợp với yêu cầu, nội dung, cấu trúc của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinh - Ảnh 2.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong hệ thống quản lý, trong dạy và học.

Riêng đối với các cơ sở đào tạo có ngành đào tạo giáo viên, cần chủ động làm việc với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 71/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS; Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Gắn kết chặt chẽ giữa năng lực đào tạo, bồi dưỡng với yêu cầu về số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo và đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số trong hệ thống quản lý, trong dạy và học. Theo đó, cần xây dựng Kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030".

Đồng thời, tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các cơ sở đào tạo theo hướng dẫn tại công văn số 4966/BGDĐT-CNTT. Xây dựng và triển khai Đề án thí điểm mô hình giáo dục đại học số trên cơ sở triển khai nền tảng dạy học trực tuyến dùng chung. Phát triển hệ thống khóa học trực tuyến dùng chung của một số nhóm ngành đào tạo trình độ đại học.

Bên cạnh đó, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giáo dục đại học phục vụ công tác báo cáo, thống kê, dự báo và các hoạt động quản lý giáo dục đại học. Tăng cường thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến và bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Triển khai các giải pháp thu học phí không dùng tiền mặt.

Cùng với đó, tăng cường các điều kiện đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học trực tuyến và trong công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. Triển khai hệ thống quản trị cơ sở đào tạo, hoàn thiện cơ sở dữ liệu toàn ngành, kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia. Mặt khác, ứng dụng hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về giáo dục đại học.

‘Thuốc’ nào ‘trị bệnh’ nói tục, chửi thề cho học sinh?‘Thuốc’ nào ‘trị bệnh’ nói tục, chửi thề cho học sinh?

SKĐS - "V*", "đm*", "sml*", "xl*"… - đó là những cụm từ quen thuộc, diễn ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh. Học sinh nói tục, chửi bậy không chỉ ở trường, ở nhà mà còn xuất hiện với tần suất nhiều đến chóng mặt ở bất cứ hội, nhóm chat như thể đã thành trào lưu và đó là điều rất đáng lo ngại.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH