Tuyển sinh đại học 2022: Thí sinh phải đăng ký dự thi trên cổng thông tin

16-03-2022 5:38 PM | Xã hội

SKĐS - Để thích ứng với dịch bệnh, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có điều chỉnh gì trong tình hình dịch bệnh?Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có điều chỉnh gì trong tình hình dịch bệnh?

SKĐS - Do tình hình dịch COVID-19 có thể có những diễn biến phức tạp khác, từ nay đến lúc dự kiến thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ tham vấn các địa phương, Bộ Y tế và các đơn vị chức năng để quyết định về thời điểm, số lần tổ chức thi.

Tại Hội nghị trực tuyến tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, đại học năm 2022, chiều 16/3, thông tin về công tác tuyển sinh đại học năm 2022, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo. Qua đó, đảm bảo khách quan, công bằng giữa các thí sinh, công bằng giữa các cơ sở đào tạo và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, một số nội dung dự kiến điều chỉnh so với 2021 gồm: Việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp, xét tuyển ĐH trực tuyến nhằm thích ứng với dịch bệnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1: Tất cả các nguyện vọng xét tuyển (theo các ngành, các phương thức, cơ sở đào) được đăng kí xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các nguyện vọng được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các nguyện vọng ĐKXT của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp môn thi, các trường phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn này, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh. Nếu mỗi phương thức (hoặc mỗi tổ hợp môn thi) có chỉ tiêu riêng thì đề án tuyển sinh của các trường phải giải trình được căn cứ phù hợp cho việc phân chỉ tiêu cho từng phương thức (hoặc tổ hợp môn thi).

Bên cạnh đó, năm 2022, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các địa phương cập nhật kết quả học tập (lớp 10, lớp 11, lớp 12) lên cơ sở dữ liệu ngành, đồng thời kiểm tra rà soát dữ liệu này sau khi được đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển.

Cơ sở đào tạo phân tích rủi ro trong quá trình tuyển sinh và có phương án giải quyết, phối hợp giải quyết giữa các cơ sở đào tạo trong quá trình tuyển sinh.

"Trong năm 2022, thí sinh chú ý đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến. Thí sinh tải hồ sơ minh chứng về đối tượng ưu tiên. Đối với một số trường xét tuyển theo phương thức riêng, thí sinh chú ý phải thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển cho cơ sở đào tạo nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu thực hiện theo quy trình của trường. Đồng thời thí sinh phải đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Những điểu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, giảm những thủ tục hành chính, chi phí cho các bên khi xét tuyển đại học", PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy lưu ý với thí sinh.

Xem thêm video:

Hậu Covid-19: 3 thay đổi trong lối sống sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn | SKĐS


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn