DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuyển sinh đại học 2015: Chốt chỉ tiêu các ngành thế nào?
13:00 12/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông báo mới nhất của Bộ GD&ĐT, các trường đại học trên cả nước sẽ chốt chỉ tiêu tuyển sinh 2015 vào tháng 1 tới.

Theo thông báo mới nhất của Bộ GD&ĐT, các trường đại học trên cả nước sẽ chốt chỉ tiêu tuyển sinh 2015 vào tháng 1 tới. Xu hướng đưa ra chỉ tiêu đào tạo năm nay được nhấn mạnh vào việc giảm các ngành thừa nhân lực và ngành sư phạm, y dược để nâng cao chất lượng đào tạo.

Đề thi sẽ theo hướng mở

Tại Hội nghị về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 diễn ra ngày 10/12, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi “2 trong 1” năm 2015 có tính phân loại cao hơn nhiều, tuy nhiên, về cấu trúc không khác so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Đề thi trắc nghiệm có thời gian 90 phút, tự luận 180 phút. Đề thi có 2 phần, một phần có độ khó như thi tốt nghiệp và một phần phân hóa để xét tuyển ĐH, CĐ. “Một số môn khoa học xã hội sẽ đẩy mạnh ra đề thi theo hướng mở, dùng kiến thức liên môn để xử lý. Đề thi không yêu cầu thí sinh phải nhớ số liệu một cách máy móc mà phải xử lý và phân tích được số liệu ấy. Đối với các môn khoa học tự nhiên, đề ra theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, vận dụng kiến thức của học sinh”, ông Nghĩa cho hay. Theo Bộ GD&ĐT, tại kỳ thi THPT năm 2015, những thí sinh có chứng chỉ môn Ngoại ngữ theo đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT đưa ra sẽ được miễn thi và được điểm 10 tốt nghiệp. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, thí sinh nào muốn thi ĐH tại trường tổ chức thi môn Ngoại ngữ vẫn phải dự thi môn này.

Kỳ tuyển sinh năm 2015, các thí sinh sẽ tiếp cận cách thi mới khác với năm 2014.

Liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Bộ GD&ĐT đã đi một số trường ĐH để khảo sát và tìm những trường có địa điểm tổ chức thi phù hợp. Dự kiến sẽ có 34 cụm thi liên tỉnh. Về cơ bản, các cụm thi sẽ do các trường ĐH chủ trì tổ chức coi thi và chấm thi. Trường chủ trì phải có điều kiện nhất định, đã từng có hàng chục ngàn thí sinh dự thi mới đủ khả năng tiếp cận cách thi mới này để đảm bảo tính an toàn và nghiêm túc.

Cảnh báo nguy cơ thiếu việc làm

Cũng về công tác tuyển sinh năm 2015, Bộ GD&ĐT khi yêu cầu các trường đại học trên cả nước xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 đã cảnh báo nguy cơ thiếu việc làm một số ngành. Theo đó, các thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH năm nay nên lưu ý một số quy định hạn chế về tuyển sinh riêng với ngành sư phạm do chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy năm 2015 phải theo lộ trình tiếp tục giảm so với năm 2014 để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm. Bên cạnh đó, căn cứ vào thực tế và dự báo nhu cầu giáo viên của địa phương, các cơ sở đào tạo nghiên cứu, lập phương án tạm dừng tuyển sinh có thời hạn đối với giáo viên trung học trình cơ quan chủ quản cho ý kiến.

Đối với ngành khoa học sức khỏe, năm nay, Bộ GD&ĐT cũng có những yêu cầu mới về xác định chỉ tiêu. Để đảm bảo chất lượng đào tạo nhóm ngành y dược, bên cạnh việc đưa ra quyết định tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền và trình độ ĐH, CĐ đối với các ngành dược học tại các trường đa ngành, không thuộc khối chuyên ngành y, dược, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo có nhóm ngành y dược xác định chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành y dược chính quy năm 2015 trong tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy. Đối với các cơ sở đào tạo y dược có ngành y đa khoa, đề nghị xác định cụ thể chỉ tiêu của ngành y đa khoa trong tổng chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành y dược.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc xác định chỉ tiêu đào tạo đại học của mỗi trường được căn cứ trên cơ sở phù hợp với các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, đặc biệt là đội ngũ giảng viên cơ hữu hướng dẫn, giảng dạy theo chuyên ngành. Bên cạnh đó, các trường cần chủ động giảm chỉ tiêu đối với những ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực nhằm khắc phục tình trạng mất cân đối về cơ cấu ngành nghề, trình độ đào tạo nguồn nhân lực hiện nay.

Nguyễn Hoàng

 

Bộ GD&ÐT cũng cho biết, trong số 428 trường ÐH, học viện, CÐ gửi báo cáo thông tin tuyển sinh và đề án tuyển sinh năm 2015 về Bộ GD&ÐT, có đến 235 trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển, 125 trường vừa sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia vừa sử dụng kết quả học tập ở THPT. Một số trường tốp trên như ÐH Y Hà Nội, ÐH Bách khoa Hà Nội, ÐH Ngoại Thương có thêm sơ tuyển; ÐH Luật TP. Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và tuyên truyền xét tuyển dư ra và sẽ có phỏng vấn hoặc bài viết năng lực; ÐH Kiểm sát sử dụng 85% điểm bài thi và 15% điểm phỏng vấn để xét tuyển.

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm