DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tuyên Quang nỗ lực phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ
Suckhoedoisong.vn - Vi chất dinh dưỡng (VCDD) cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống. Trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 63 tỉnh thành và trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn được uống vitamin A liều cao mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A.

Hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc.

Khó khăn trong triển khai các hoạt động

Các hoạt động bổ sung vitamin cho trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống bổ sung vitamin A liều cao 2 lần/năm được tiến hành ở 63 tỉnh thành. Riêng 22 tỉnh khó khăn mở rộng đối tượng trẻ từ 37-60 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A liều cao và trẻ từ 24-60 tháng uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm đợt 1 vào ngày 1-2/6 và đợt 2 vào tháng 12.

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc, có 22 dân tộc (trong đó dân tộc Kinh 46%, Tày 26%, Dao 13%, còn lại là các dân tộc khác). Trình độ dân trí ở đây còn thấp, địa bàn thì rộng, việc đi lại khó khăn, có những người dân tộc còn không biết tiếng Kinh, vì thế, việc triển khai các hoạt động y tế dự phòng nói chung, trong đó có hoạt động truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng (SDD), phòng chống thiếu VCDD còn gặp nhiều khó khăn. Đây là nguyên nhân của tình trạng SDD trẻ em ở Tuyên Quang còn cao, đặc biệt là SDD thấp còi. Tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi năm 2017 thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) là 17.0%, SDD thấp còi (chiều cao/tuổi) là 25.4% cao hơn so với tỷ lệ SDD chung của cả nước là 13.4% và 23.8%.

Việc bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ trong độ tuổi đợt 2 diễn ra trong tháng 12/2018 tùy theo từng địa phương. Năm nay, Tuyên Quang bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi vào ngày 1-2/12. Trong trường hợp trẻ bị ốm hoặc không đến được điểm uống vitamin A thì cộng tác viên dinh dưỡng đã mang thuốc vitamin A đến tại nhà cho trẻ uống. Để chuẩn bị cho việc bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ trong những ngày này, Tuyên Quang đã nhận đủ cơ số thuốc vitamin A liều cao từ Viện Dinh dưỡng với số lượng là 46.600 viên để bổ sung cho 46.558 trẻ từ 6-36 tháng tuổi.

Cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi uống vitamin A.

Cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi uống vitamin A.

Tăng cường truyền thông phòng chống SDDTE

Cùng với việc bổ sung vitamin A cho các đối tượng trong độ tuổi thì hoạt động truyền thông về phòng chống SDD và phòng chống thiếu VCDD được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Để những kiến thức về VCDD và SDDTE có thể đến được với đông đảo bà con, Tuyên Quang đã thực hiện truyền thông trên hệ thống thông tin đại chúng ở địa phương, xe truyền thông lưu động, truyền thông bằng treo băng-rôn khẩu hiệu và đặc biệt là truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng đến tận nhà tư vấn cho bà mẹ và phát phiếu mời đưa trẻ đi uống vitamin A. Đồng thời truyền thông qua việc tổ chức hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ, phát tờ rơi và khám tư vấn cho bà mẹ mang thai về phòng chống thiếu máu tại trạm y tế.

Một trong những hình thức tuyên truyền có hiệu quả ở Tuyên Quang là Câu lạc bộ “Thanh niên tham gia phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng”. Câu lạc bộ có những buổi sinh hoạt thường niên cho thanh niên mới kết hôn, chưa kết hôn với mục đích là can thiệp “Dinh dưỡng sớm”. Qua đó, những người tham gia câu lạc bộ sẽ có kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe... dành cho các lứa tuổi, đặc biệt là làm sao để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, không bị SDD bào thai (<2500g), đồng thời khi sinh con thì họ sẽ biết cho trẻ bú sớm, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và không cai sữa trẻ trước 18 tháng...

Trong ngày Phòng chống thiếu VCDD và phòng chống SDD ở Tuyên Quang, nhiều chị em người dân tộc được tư vấn và khám thai, đồng thời được tư vấn về chế độ ăn uống nghỉ ngơi, hướng dẫn uống viên sắt/acid folic hay sử dụng viên đa vi chất để phòng thiếu máu cho bà mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, các bà mẹ còn tham dự buổi hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ bằng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương, dưới sự hướng dẫn của các cộng tác viên dinh dưỡng. Tại đây, các bà mẹ được nghe về giá trị dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm, các loại thức ăn giàu vitamin A, giàu sắt, giàu canxi, cách chế biến bữa ăn cho từng nhóm tuổi với nhiều loại thực phẩm khác nhau...

Với những nỗ lực lớn trong phòng chống thiếu VCDD và phòng chống SDD, hy vọng những năm tới, tỷ lệ trẻ SDD sẽ giảm đáng kể.

Bài và ảnh: ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến

Tin chân bài
Công đoàn Y tế VN và Tổng hội Y dược học VN ký kết chương trình phối hợp
SKĐS - Ngày 11/12, Công đoàn Y tế VN và Tổng hội Y dược học Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn năm 2018-2021. Tới dự lễ ký kết có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y dược học Việt Nam và PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế VN.
Hợp tác Việt - Nhật trong nội soi mật tụy ngược dòng ERCP
SKĐS - Trong các ngày 11 và 12/12/2018, tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các bác sĩ chuyên về lĩnh vực nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Kyoto Miniren- Nhật Bản do bác sĩ Kinoshita Koshi làm trưởng đoàn tổ chức khóa tập huấn, trao đổi chuyên môn với chủ đề “ Nội soi mật, tụy ngược dòng ERCP”
Cảnh báo rét đậm, rét hại kéo dài 3 ngày nữa, có nơi 9 độ C
SKĐS - Theo dự báo, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.
Hiệu quả từ công tác phục hồi chức năng
SKĐS - Chẳng phép thuật, chẳng thần tiên, nhờ kỹ năng truyền đạt từ các y, bác sĩ ở Bệnh viện Phục hồi chức năng (BV PHCN) tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều trường hợp bị tai nạn hay tai biến đột qụy đã “phục hồi” hiệu quả các chức năng của mình.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm