DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tuyển lớp 6 THPT Hà Nội - Amsterdam: Chỉ xét tuyển, không đánh giá năng lực
10:10 17/04/2015 GMT+7
Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Sau khi họp bàn vào tối qua Sở quyết định chỉ cho phép 3 trường tổ chức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh. Tất cả các trường còn lại đều xét tuyển, trong đó có cả THPT Hà Nội- Amsterdam.

Ông Đại cũng cho biết thêm, trong 627 trường THCS và trường phổ thông có cấp THCS thì chỉ có 6 trường gửi đề xuất về phương thức tuyển sinh lớp 6. Đây là những trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học nhiều năm liên tục gần đây đều có số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu được phê duyệt và áp dụng phương thức tuyển sinh là thi tuyển. Tuy nhiên, từ năm học 2015-2016, Bộ GD-ĐT đã ban hành chỉ thị nghiêm cấm việc tổ chức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 6. Thực hiện đúng chủ trương của Bộ, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển cao hơn nhiều so với chỉ tiêu xây dựng phương án tuyển sinh hợp lý, với quan điểm không tổ chức thi tuyển.

Trong 6 trường gửi phương án về Sở GD-ĐT quyết định chỉ cho phép 3 trường được phép xét tuyển kết hợp đánh giá năng lực học sinh. Cụ thể, năm học 2015-2016, trường Nguyễn Tất Thành (thuộc trường ĐH Sư phạm) đề xuất phương thức tuyển sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực HS. Sở GD-ĐT nhận thấy phương án này là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT hiện nay. Đây cũng là vấn đề mà các trường thuộc hệ thống sư phạm phải đi tiên phong, vì vậy sau khi xin ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý giáo dục và nhiều giáo viên, Sở GD-ĐT thống nhất với đề xuất này của trường Nguyễn Tất Thành.

Phương án của trường Lương Thế Vinh và trường Marie Curie xây dựng là xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực HS thông qua việc tổ chức các trò chơi trí tuệ. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, đây là các trường ngoài công lập, có thể chủ động trong tổ chức tuyển sinh và cũng là những đơn vị có môi trường phù hợp để thực hiện theo phương thức này.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cũng nhấn mạnh: Trừ 3 trường đã đề cập ở trên, các trường còn lại trên địa bàn Hà Nội đều phải thực hiện theo đúng phương thức do Bộ GD-ĐT quy định là xét tuyển để tuyển HS vào lớp 6, kể cả trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Việc xét tuyển như thế nào các trường sẽ phải lên phương án cụ thể.

Giải thích về việc chưa cho phép trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra năng lực đa trí tuệ của HS, Phó giám đốc Sở Phạm Văn Đại giải thích: Đây là phương án tuyển sinh được sử dụng ở nhiều nước tiên tiến và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên khi nghiên cứu và ghi nhận các ý kiến góp ý, Sở GD-ĐT nhận thấy cần có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ hơn về các điều kiện để triển khai. Chính vì thế, năm học 2015-2016, việc tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT Hà Nội- Amsterdam thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Được biết, sau khi đã thống nhất phương án tuyển sinh cụ thể cho từng trường như ở trên, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ làm tờ trình báo cáo UBND thành phố Hà Nội phê duyệt về phương án tuyển sinh lớp 6 của các trường. Ngày 21/4 tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ tổ chức họp báo để Sở GD-ĐT giải đáp các thắc mắc liên quan.

 

 

S.H

(Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm