Tuyến đường nào ở Hà Nội được đề xuất thí điểm dành riêng cho xe đạp?

01-12-2023 19:59 | Xã hội

SKĐS - Nếu đề xuất của Sở GTVT được thông qua, 1 số tuyến đường tại Hà Nội sẽ được chỉnh trang, thiết kế lại để có làn đường dành riêng hoặc ưu tiên cho xe đạp.

Chính thức đưa vào sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng tại Hà NộiChính thức đưa vào sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng tại Hà Nội

SKĐS - Trong giai đoạn đầu, xe đạp công cộng sẽ được triển khai tại 79 điểm trạm với 1.000 phương tiện trong đó có 500 xe đạp điện.

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Hà Nội, đơn vị này vừa đề xuất UBND thành phố Hà Nội phương án thí điểm đường dành riêng cho xe đạp. Theo đó, 2 tuyến đường dọc Sông Tô Lịch (đoạn Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy) và đường xung quanh công viên Hòa Bình, Hoàng Minh Thảo sẽ được lựa chọn để thí điểm làn dành riêng cho xe đạp.

Theo phương án thí điểm, Sở GTVT sẽ tạo làn dành riêng hoặc ưu tiên cho xe đạp, để xe lưu thông được an toàn, thuận lợi. Đồng thời, tuyến được lựa chọn thí điểm sẽ kết nối với các hệ thống vận tải hành khách công cộng như đường sắt đô thị, xe buýt, trạm xe đạp công cộng.

Cụ thể, đối với tuyến đường dọc theo sông Tô Lịch (từ Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy) được xây dựng trên cơ sở đường dành riêng cho người đi bộ dọc đường Láng với chiều dài 2300m, rộng 4m sẽ chuyển thành cho xe đạp và đi bộ. Đường cho xe đạp đi 2 chiều rộng 3m, nằm sát bờ sông; đường cho người đi bộ rộng 1m.

Tuyến này sẽ có khả năng kết nối với ga Láng của đường sắt số 2A Cát Linh – Hà Đông và Ga số 8 của tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội thông qua đường xe đạp đi chung trên đường Láng. Cùng với đó, xây dựng làn đường dành cho xe đạp trên tuyến này sẽ tạo khả năng kết nối với các tuyến xe buýt của đường Láng thông qua 6 trạm xe đạp công cộng được bổ sung dọc tuyến.

Tuyến đường nào ở Hà Nội được đề xuất thí điểm dành riêng cho xe đạp?- Ảnh 2.

Đường dọc Sông Tô Lịch (đoạn Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy) và đường xung quanh Công viên Hòa Bình, Hoàng Minh Thảo có thể được thí điểm làn dành riêng cho xe đạp.

Trong khi đó, tuyến thí điểm số 2 đi trên hè xung quanh Công viên Hòa Bình và đường Hoàng Minh Thảo. Theo thiết kế, hè xung quanh công viên Hòa Bình dài 1817m, rộng 7m, đủ điều kiện tổ chức làn ưu tiên xe đạp phục vụ cho hoạt động của công viên cũng như kết nối với các tuyến đường khác.

Theo kế hoạch, để xây dựng làn xe đạp tại khu vực công viên Hòa Bình, cần sửa chữa vỉa hè, tạo đường ưu tiên cho xe đi 2 chiều trên hè, rộng 3m. Đồng thời, đường Hoàng Minh Thảo sẽ tổ chức giao thông dành riêng cho xe đạp trên cơ sở làn xe hỗn hợp hiện có. Làn dành cho xe đạp mỗi chiều rộng 2m, phần còn lại cho xe máy và xe thô sơ là 4.5m.

Từ Hoàng Minh Thảo, có khả năng mở rộng mạng lưới đường dành cho xe đạp thông qua các tuyến đang hình thành như đường Xuân Tảo, Minh Tảo,... Sở GTVT bổ sung 4 vị trí xe đạp công cộng xung quanh công viên Hòa Bình để tăng khả năng kết nối, trung chuyển của xe đạp với các phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Xem thêm video được quan tâm:

Người Hà Nội hào hứng trải nghiệm xe đạp công cộng.


Thành Long
Ý kiến của bạn