DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc có thu phí: Lừa đảo trắng trợn
21:32 23/01/2013 GMT+7
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), người trực tiếp tổ chức thực hiện chương trình này.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), người trực tiếp tổ chức thực hiện chương trình này. Trước đó, ngay sau khi Cục QLLĐNN, Bộ LĐ-TB&XH ra thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin về chương trình thí điểm tuyển điều dưỡng viên sang CHLB Đức thì lập tức trên các trang mạng rao vặt đã xuất hiện nhiều thông báo tuyển của nhiều doanh nghiệp và cá nhân với mức phí rất cao. Từ một chương trình phi lợi nhuận nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng, thu tiền của những lao động nhẹ dạ, thiếu thông tin.

Tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc có thu phí: Lừa đảo trắng trợn 1
Điều dưỡng viên phải được đào tạo bài bản về chuyên ngành điều dưỡng mới đủ điều kiện dự tuyển làm việc tại Đức.

Miếng mồi ngon của “cò” tuyển dụng

Chỉ cần đánh từ khóa “tuyển điều dưỡng làm việc tại Đức” trên trang mạng tìm kiếm Google sẽ xuất hiện hàng ngàn kết quả liên quan đến nội dung này. Các cá nhân, thậm chí một số doanh nghiệp (DN) đăng nội dung có vẻ rất giống thông báo tuyển lao động điều dưỡng sang Đức làm việc như chương trình của Bộ LĐ-TB&XH. Tuy nhiên, điều khác lạ là mức phí đưa ra của các cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến nội dung tuyển dụng cao bất thường (trái hẳn với thông báo từ Cục QLLĐNN). Ví dụ, trên trang mạng Raovat, một cá nhân ở Nghệ An đưa ra mức phí cao nhất là 12.500 euro (tương đương 200 triệu đồng trở lên) cùng với một mức giá khác khoảng 8.500 euro. Thắc mắc về việc phải đóng phí và mức thu phí quá cao và chênh lệch như trên, phía bên kia giải thích là: những đối tượng đi theo chương trình này nếu vượt qua các vòng sát hạch, đủ hồ sơ có thể định cư ở Đức, có thẻ xanh làm việc lâu dài như công dân Đức! Tuy nhiên, khi đề nghị được trao đổi trực tiếp nhằm hỏi rõ thủ tục và chuyển kinh phí thì cá nhân này lảng tránh và nói chỉ cần giao dịch qua điện thoại, gửi thông tin hồ sơ qua email cùng với cam đoan bằng miệng rằng, khi nào chuẩn bị xong hồ sơ, cầm tiền đặt cọc tới sẽ thông báo cụ thể trụ sở của công ty??? Vẫn liên quan đến nội dung tuyển điều dưỡng làm việc ở Đức, nhiều cá nhân, DN không ngần ngại đăng trên các trang rao vặt số lượng cụ thể lao động cần tuyển (số lượng rất khiêm tốn) và không quên nhấn mạnh nội dung: Số lượng tuyển có hạn, ai có nhu cầu liên hệ gấp! PV báo Sức khỏe&Đời sống cũng trực tiếp gọi đến một văn phòng tuyển dụng lao động được quảng bá trên mạng. Nhân viên ở đây đã hướng dẫn một số thủ tục về hồ sơ như: lý lịch cá nhân, chứng minh thư (photo có công chứng)... Tuy nhiên, khi hỏi yêu cầu về bằng cấp cần có thì nhân viên công ty khẳng định, không cần tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, chỉ cần tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành điều dưỡng, thậm chí là sinh viên năm cuối CĐ, ĐH ngành y cũng có thể đăng ký. Trong khi đó, theo nội dung thông báo tuyển dụng từ Cục QLLĐNN, Bộ LĐ-TB&XH, chỉ tuyển các ứng viên đã tốt nghiệp CĐ điều dưỡng (3 năm) hoặc ĐH điều dưỡng (4 năm) mới đủ tiêu chuẩn đăng ký tham gia chương trình.

Tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc có thu phí: Lừa đảo trắng trợn 2
Đào tạo kỹ năng cho các điều dưỡng viên.

Theo thông tin từ Cục QLLĐNN, các ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn, có nhu cầu đi làm điều dưỡng theo chương trình này cần biết thông tin trực tiếp, liên hệ với Cục QLLĐNN theo số điện thoại 043.824957 (máy lẻ 602, 309); Văn phòng hỗ trợ lao động ngoài nước theo số: 043.9366633, hoặc truy cập website www.dolab.gov.vn để được hướng dẫn và lấy đơn theo mẫu. Hạn chót nộp hồ sơ là ngày 4/2/2013.

Đăng ký trực tiếp với Cục QLLĐNN

Trước nhiều thông tin gây nhiễu liên quan tới việc tuyển dụng điều dưỡng làm việc tại Đức có dấu hiệu lợi dụng, lừa đảo của một số đối tượng đối với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục QLLĐNN khẳng định, Bộ LĐ-TB&XH đã giao cho Cục QLLĐNN làm đầu mối, phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tuyển chọn. Trong năm đầu tiên, chỉ tuyển 120 ứng viên. Những người trúng tuyển không những không mất phí mà còn được miễn phí đào tạo tiếng Đức trong 6 tháng. Chỉ có 100 người đạt yêu cầu tiếng Đức sẽ được sang học chuyên môn chăm sóc người già tại Đức. Điều kiện tiên quyết để tuyển dụng: “Chỉ có ứng viên đã tốt nghiệp CĐ điều dưỡng (3 năm) hoặc ĐH điều dưỡng (4 năm) mới đủ tiêu chuẩn đăng ký tham gia chương trình. Không có công ty xuất khẩu lao động hay bất kỳ cá nhân nào được cấp phép thực hiện chương trình này”.

Ông Quỳnh cho biết thêm: Mức học bổng trong 2 năm đầu là 900 euro/tháng (tương đương 25 triệu đồng). Khi trở thành điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già, sẽ được nhận mức lương khoảng 1.800 - 2.000 euro/tháng. Ông Quỳnh tái khẳng định: “Cục QLLĐNN không liên kết tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc với bất kỳ DN, tổ chức, cá nhân nào. Người lao động tham gia không mất bất kỳ đồng phí nào”.

Bài, ảnh: Hỏa Long
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm