Phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ủng hộ hôn nhân đồng tính trên truyền hình mới đây là một tuyên bố mang tính lịch sử, vì ông là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên có quan điểm này. Đây là một chủ đề hết sức nhạy cảm và là một ván bài đối với ông Obama, 6 tháng trước cuộc bầu cử, khi đối thủ phe Cộng hòa của ông là Mitt Romney khẳng định luôn phản đối hôn nhân đồng tính.
Ngày 8/5 trên kênh truyền hình ABC, Tổng thống Mỹ đã phát biểu như sau: “Tôi đã do dự về vấn đề hôn nhân đồng tính, nhất là vì tôi nghĩ rằng các hợp đồng sống chung mang tính dân sự cũng đã đủ. Tôi cũng nhạy cảm với việc là đối với nhiều người, từ hôn nhân gợi lên các truyền thống đã bắt rễ lâu đời, đức tin tôn giáo...
Nhưng tôi phải nói rằng, từ nhiều năm qua khi nói chuyện với bạn bè, gia đình, hàng xóm, khi tôi nghĩ đến các thành viên đang sống trong quan hệ đồng tính, cùng nuôi dưỡng các con; khi nghĩ đến những chiến sĩ đang chiến đấu vì mình nhưng lại cảm thấy bị giam hãm vì không thể làm đám cưới... Thế là đến một lúc nào đó, tôi cảm thấy rằng riêng về phần cá nhân tôi, cần phải nói ra là tôi nghĩ các cặp đồng tính phải được cưới nhau”.
Đang giữa chiến dịch tranh cử, đối thủ phe Cộng hòa, ông Mitt Romney đáp trả ngay: “Tôi tiếp tục nghĩ về những gì tôi đã suy nghĩ khi tôi là Thống đốc, và tôi đã lặp lại rất nhiều lần. Tôi tin rằng hôn nhân là quan hệ giữa một người nam và một người nữ”.
![]() Tổng Thống Obama đã đưa ra một thông điệp của hy vọng cho những người Mỹ đồng tính nam, nữ, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính. |
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ cho phép các cặp đồng tính làm đám cưới. Cũng giống như án tử hình, vấn đề này không giải quyết ở cấp liên bang, mà mỗi tiểu bang trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ có quyết định riêng.
Hiện nay đã có 6 tiểu bang và quận Columbia thông qua các luật cho phép hôn nhân đồng tính. Tiểu bang đầu tiên là Massachussetts thông qua năm 2004, mới đây nhất là New York vào tháng 7/2011. Ngược lại, có 28 tiểu bang khác trong những năm gần đây đã áp dụng các sửa đổi Hiến pháp, trong đó định nghĩa hôn nhân là sự liên kết giữa một người nam và một người nữ. Như vậy, vô hình trung là cấm hôn nhân đồng tính.
Khi đưa ra quan điểm như trên, có thể nói là ông Obama đã chơi một ván bài tẩy trong mùa tranh cử. Một lượng đáng kể cử tri của ông chống lại hôn nhân đồng tính, và nhất là Tổng thống đương nhiệm có thể bị mất phiếu của các công dân da đen và gốc Mexico. Nhưng đa số các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy khoảng 50% dân số Mỹ tỏ ra ủng hộ hôn nhân đồng tính, đặc biệt là lớp trẻ và phái nữ. Đây là hai giới cử tri vốn dành cảm tình cho ông Barack Obama hơn là ông Mitt Romney.
Tại châu Âu, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Guido Westerwell, người công khai đồng tính, ca ngợi quyết định của Tổng thống Obama. Tổng Giám mục Diarmuid Martin của Dublin đang thăm viếng Vatican nói giáo lý của giáo hội “rất rõ ràng”, hôn nhân phải là giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Diễn viên đồng tính công khai của Hàn Quốc, Hong Suk-chon, nói rằng sự ủng hộ của ông Obama đem lại hy vọng rằng một ngày nào đó quan điểm đó có thể do một nhà lãnh đạo đưa ra. Những người ủng hộ quyền của người đồng tính tại châu Phi cũng bày tỏ hy vọng rằng thông báo của ông Obama sẽ có ảnh hưởng trên đại lục của họ, nơi những người đồng tính vẫn phải đối mặt với sự ngược đãi và bạo hành. Tổ chức Lực lượng đặc nhiệm Quốc gia bênh vực quyền của người đồng tính tại Hoa Kỳ nói ông Obama đã làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên công khai ủng hộ việc hôn phối cho các cặp đồng tính. Tổ chức bênh vực quyền của người đồng tính, Human Rights Campaign cho biết khi ủng hộ quyền bình đẳng về hôn nhân, Tổng thống Obama đã đưa ra một thông điệp của hy vọng cho những người Mỹ đồng tính nam, nữ, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính. |
Song Minh (Theo AP, RFI)
