Tuyên bố chủ quyền ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc chỉ là ‘hư cấu'

12-07-2014 3:10 PM | Quốc tế

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines, ông Rafael Alunan III gọi tuyên bố chủ quyến ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc nuốt trọn gần cả biển Đông là “điều hư cấu”

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines, ông Rafael Alunan III, ngày 11.7 gọi tuyên bố chủ quyến ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc nuốt trọn gần cả biển Đông là “điều hư cấu”, “truyện cổ tích”.

Ông Alunan cho biết luật pháp và lịch sử đứng về Philippines và Trung Quốc thì “chẳng có gì ngoại trừ điều hư cấu cho rằng họ sở hữu biển Đông và không ai tin họ”, theo trang tin philstar.com (Philippines).

Chính quyền Philippines hồi năm 2013 đã làm đơn kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc lên tòa án quốc tế, nhưng Bắc Kinh đã từ chối tham gia phiên phân xử. Nhưng ông Alunan tin rằng Philippines sẽ giành chiến thắng.

“Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tên biển Đông là sai lầm và vô căn cứ. Tôi gọi nó là truyện cổ tích”, ông Alunan nói.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng kể từ khi Trung Quốc vào tháng 5.2014 hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam, điều tàu đâm húc tàu Việt Nam tại khu vực đặt giàn khoan và bắt giữ ngư dân Việt Nam.

Bắc Kinh còn lên kế hoạch tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngang ngược ban hành bản đồ dọc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” (trước đây là đường 9 đoạn, nay là đường 10 đoạn) nuốt trọn gần cả biển Đông.

Ông Alunan còn khuyến khích người Philippines dùng mạng xã hội như Facebook là một công cụ để trao đổi thông tin, tuyên truyền những thông tin đúng và chính xác về biển Đông để phản ứng lại những thông tin sai sự thật mà Trung Quốc đưa lên mạng.

Theo Thanh Niên

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH