DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tùy tiện!
Cả Nghĩ - 11:04 18/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm tất tả sang nhà Nghĩ tôi: - Bộ GTVT vừa gây sốc dư luận khi bản dự thảo sửa đổi Thông tư 49/2016 đang “bỏ ra ngoài” những quy định mang tính chất tối thiểu.

- Quy định cũ đã rõ là đối với quốc lộ, trạm thu giá phải nằm trong phạm vi dự án và có ý kiến thống nhất của các cơ quan địa phương (HĐND, UBND). Cần có ý kiến của Hiệp hội Vận tải ôtô và ý kiến của nhân dân địa phương.  Và đặc biệt, khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm thu giá không được dưới 70km.

- Thông tư mới bỏ hết những quy định trên được Bộ GTVT giải thích là nếu đưa tiêu chí lấy ý kiến tham gia của nhân dân địa phương phải xây dựng thêm tiêu chí định lượng tỷ lệ thống nhất/không thống nhất để có cơ sở thực hiện. Còn việc bỏ quy định khoảng cách tối thiểu 70km là vì: quy định khoảng cách gặp khó khăn vì có thể rơi vào khu vực dân cư đông, chưa rõ cơ sở khoa học để đưa ra quy định, không phù hợp với các thông tư hiện hành…

- Lý lẽ thật tùy tiện và chủ quan. Khoảng cách tối thiểu 70km giữa 2 trạm là để đảm bảo người dân, doanh nghiệp không phải chịu một tình trạng, một mật độ thu phí/giá quá dày trên các tuyến đường, một khoảng cách mang tính chất tối thiểu mà cũng bị bỏ qua sao?

- Mỗi một chiếc ôtô khi ra đường đã phải chịu phí đường bộ và khi dân kêu phí chồng phí, không giải thích, Bộ GTVT đổi tên từ “trạm thu phí” thành “trạm thu giá”, một cách để tránh “phí chồng phí”.

- Nhưng lần này, với việc đưa ra khỏi các ràng buộc có tính chất pháp lý việc lấy ý kiến đối tượng bị tác động trực tiếp, bỏ quy định khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí/giá, chắc chắn họ sẽ không nhận được sự đồng tình của người dân.

- Họ biết thế nhưng sao cứ cố làm nhỉ?!

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Cảnh báo một kiểu lừa đảo mới
SKĐS - Vừa qua, một ngân hàng thương mại cổ phần đã phải gửi cảnh báo đến khách hàng cho biết một số đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng để tiếp cận người có nhu cầu mở thẻ tín dụng hoặc đang cần tiền thông qua việc lập trang web hay dùng mạng xã hội để lừa đảo.
Chấn chỉnh vay tiêu dùng
SKĐS - Để ngăn ngừa hành vi gian lận, vi phạm quy định về cho vay tiêu dùng, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng.
Dự án tại khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM): Có dấu hiệu cố ý làm trái
SKĐS - Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp (DN) liên quan tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1, T.PHCM) là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc… Cùng đó, TTCP đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn (gần 5.000m2) để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển
SKĐS - Ngày 17/5, tại TP. Đông Hà, Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng chủ trì Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo (BCĐ) về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm