Tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt hiểm họa khôn lường

13-09-2019 4:15 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách tùy tiện vẫn phổ biến trong cộng đồng.

Việc dùng không đúng thuốc, lạm dụng thuốc có thể làm bệnh nặng thêm, khiến bản thân gặp các biến chứng như viêm loét giác mạc, thủng giác mạc, đục thủy tinh thể..., thậm chí mù lòa.

Hỏng mắt... vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

Chị Đ.T.V. (43 tuổi, Hà Nội) cho biết, cách đây vài tháng chị bị ngứa mi mắt, ngứa đầu mắt nên đã ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc ticoldex về nhỏ. Ban đầu thuốc rất tốt, tra vào thấy hết ngứa, đỡ khó chịu. Nên cứ hễ thấy ngứa mắt là chị lại mua thuốc này về nhỏ. Nhưng gần đây dù hết ngứa, hết khó chịu nhưng thị lực của chị V. dường như giảm dần... Chị thấy mắt mờ, lóa mắt khi đi ra ngoài nắng, nhìn 1 hình thành 3-4 hình, không rõ nét... Chị đã tìm đến Bệnh viện Mắt Hitech khám. Qua thăm khám, mặc dù thị lực trong nhà của chị T.V. rất tốt, mắt phải 8/10 mắt trái 9/10, nhưng khi ra ngoài trời hoặc trong môi trường ánh sáng mạnh, thị lực 2 mắt của chị T.V. chỉ còn 1/10. Các bác sĩ chẩn đoán chị T.V. đã có dấu hiệu đục thủy tinh thể (cườm khô), biến chứng do tra thuốc có corticosteroid mà không có chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp bệnh nhân Trần Đức L. (56 tuổi, Hưng Yên) cũng tương tự. Mắt bác L. bị đỏ khoảng 10 ngày nay. Bác L. tự ra mua thuốc về điều trị đau mắt đỏ. Ban đầu, thuốc tác dụng rất tốt, thấy đỡ ngay, nhưng càng ngày lại càng thấy nhìn mờ hơn, có cảm giác chói mắt, cộm và chảy nước mắt. Thấy mắt ngày càng khó chịu nên bác đến viện khám. Lúc này, bác L. mới đi khám tại bệnh viện mắt. Qua thăm khám, các bác sĩ tại đây kết luận bác L. bị viêm loét giác mạc do dùng thuốc không đúng.

BS. Nguyễn Xuân Long cho biết, đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp phải điều trị các tình trạng về mắt như viêm loét giác mạc, thủng giác mạc, đục thủy tinh thể, glocom (hay còn gọi là thiên đầu thống, cườm nước, tăng nhãn áp...). Nguyên nhân do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt nhằm cải thiện tình trạng nhức mỏi, đau hoặc khô mắt... mà không cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã nặng, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Có trường hợp thị lực giảm vĩnh viễn, thậm chí bị mù lòa.

Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt chứa corticoid về dùng.

Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt chứa corticoid về dùng.

Cảnh báo dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện

Theo BS. Nguyễn Xuân Long, một trong những nguyên tắc dùng thuốc nhỏ mắt là không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào liên tục quá 15 ngày. Những loại thuốc dưỡng mắt khi tra có thể làm giảm cảm giác khó chịu của mắt ngay tức khắc. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng làm cho nước trong mắt nhanh bay hơi và gây ra tình trạng khô mắt nặng hơn. Bệnh ở mắt có rất nhiều loại. Mỗi loại bệnh lại có cách điều trị khác nhau.Với mỗi nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc khác nhau. Việc sử dụng thuốc không đúng sẽ càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.

BS. Long nhấn mạnh, thói quen thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể gây ra những bệnh lý do việc lạm dụng thuốc đặc biệt với những thuốc có thành phần gây co mạch hoặc chứa corticoid. Corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả tốt trong điều trị nhưng nếu sử dụng không đúng chỉ định và liều lượng có thể gây những biến chứng nghiêm trọng như đục thủy tinh thể, thậm chí mất thị lực do tình trạng tăng nhãn áp của bệnh glocom (cườm ướt). Ngoài ra, một số nhóm bệnh lý tại mắt như viêm loét giác mạc do nấm hoặc Herpes cũng có chống chỉ định tuyệt đối với corticoid vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn hoặc gây những biến chứng loét, thủng giác mạc.

Lời khuyên của thầy thuốc

BS. Nguyễn Xuân Long cảnh báo, tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt, nhất là loại chứa corticoid hay steroids với những tên thương mại như polydexa, neodex, polydecaron, dexacol, tobradex... điều trị chứng ngứa, khô mắt, đau mắt đỏ. Để giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt: cần có thời gian nghỉ ngơi, bổ sung các dưỡng chất thông qua bữa ăn hằng ngày, nên khám mắt định kỳ, khám ngay khi mắt có dấu hiệu bất thường...

Đặc biệt, khi dùng thuốc nhỏ mắt, nên lưu ý: không dùng chung thuốc nhỏ mắt; chú ý đến hạn sử dụng của thuốc; khi nhỏ không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt; không nhỏ thuốc mắt khi tay bẩn; không dùng thuốc nhỏ mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ.


Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn