Tùy tiện bổ sung testosterone - Hại nhiều hơn lợi

11-12-2020 8:24 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tự nhiên tôi bị mất cảm hứng trong chuyện chăn gối. Có người bạn mách mua testosterone về uống để lấy lại phong độ. Vậy với trường hợp của tôi có nên mua dùng không?

Trần Văn Nam (Hà Nội)

Testosterone là hormon nam, có tác dụng làm phát triển cơ quan sinh dục nam, làm xuất hiện và bảo tồn đặc tính sinh dục phụ ở nam giới; có vai trò tăng cường ham muốn tình dục, tăng cường độ cương cứng của dương vật, nâng cao chất lượng tình dục, thúc đẩy giai đoạn từ tiền tinh trùng thành tinh trùng trưởng thành, chi phối việc sản xuất tinh trùng...

Các sản phẩm chứa testosterone chỉ được dùng điều trị cho những trường hợp suy giảm nồng độ testosterone do một điều kiện y tế nhất định như sự rối loạn của tinh hoàn, tuyến yên, hoặc não gây ra thiểu năng sinh dục. Sự suy giảm, thiếu hụt này phải được xác định bằng cả triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng.

Trên thực tế, rất nhiều người tự ý sử dụng testosterone mà không biết mình có bị suy giảm nồng độ chất này hay không hoặc suy giảm nồng độ testosterone do lão hóa. Điều này vô cùng nguy hiểm vì lợi ích và an toàn của các loại thuốc này đã không được tính đến trong điều trị nồng độ testosterone suy giảm do lão hóa (tuổi tác).

Việc sử dụng không đúng hay lạm dụng các sản phẩm chứa testosterone hại nhiều hơn lợi, vì thuốc có thể tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ... dùng liều cao hơn so với khuyến cáo và kết hợp với các steroid đồng hóa khác có liên quan với nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến tim, não, gan, sức khỏe tâm thần và hệ nội tiết...

Trong trường hợp được kê đơn dùng thuốc, liều dùng cũng phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh. Cần có sự theo dõi chặt chẽ về lâm sàng và xét nghiệm trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, khi dùng đúng chỉ định, thuốc vẫn có nguy cơ gây một số bất lợi như: rối loạn nước, điện giải (gây phù), cương dương vật, tính dục thay đổi, phát triển xương nhanh và đóng sớm các sụn nối đầu xương (ở thiếu niên). Ngoài ra, người dùng có thể bị trứng cá, rậm lông, hói đầu, vú to ở nam giới... khi dùng thuốc.

Mất cảm hứng trong chuyện chăn gối có nhiều nguyên nhân. Vì vậy, bạn nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, từ đó bác sĩ mới đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Tránh tự ý hoặc nghe mách bảo dùng thuốc kẻo rước họa vào thân.


DS. Hoàng Thu Thủy
Ý kiến của bạn