Tụy nhân tạo: Hy vọng mới cho bệnh nhân đái tháo đường týp 1

10-10-2016 7:58 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phê duyệt một thiết bị mới có tên tụy nhân tạo (hệ thống MiniMed 670G) để điều trị bệnh đái tháo đường týp 1. Thiết bị mới này có kích thước nhỏ gọn chỉ bằng chiếc điện thoại di động, giúp theo dõi và điều trị bệnh đái tháo đường týp 1.

Ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường týp 1, tụy không sản xuất đủ insulin, là hormon giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Hệ thống MiniMed 670G giám sát liên tục nồng độ đường huyết và cung cấp lượng insulin cần thiết cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Robert Courgi, chuyên gia nội tiết tại Bệnh viện South Side ở Bay Shore, New York (Mỹ), cho biết: “Đây là một dấu ấn cách mạng trong điều trị bệnh đái tháo đường. Chúng tôi đã mong mỏi tụy nhân tạo từ rất lâu và thật vui mừng khi nó đã được chế tạo thành công”.

Bệnh đái tháo đường týp 1

Bệnh đái tháo đường týp 1 là một bệnh tự miễn, gây ra khi cơ thể phá hủy “nhầm” các tế bào tụy, nơi sản xuất ra insulin để kiểm soát nồng độ đường huyết. Nồng độ đường huyết tăng cao sẽ gây tổn hại tới các mao mạch, có thể dẫn tới mù lòa, bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Bệnh nhân có thể bị hoại tử ngón chân, bàn chân, cẳng chân dẫn tới phải cắt cụt. Khi nồng độ đường huyết hạ có thể khiến bệnh nhân hôn mê, thậm chí tử vong.

Có khoảng 5% số bệnh nhân đái tháo đường có chẩn đoán bị đái tháo đường týp 1 và hiện thể bệnh này chưa có biện pháp chữa khỏi. Các bệnh nhân thường xuyên phải theo dõi sát sao nồng độ đường huyết và tiêm insulin, đồng thời phải điều chỉnh cân bằng với chế độ ăn và hoạt động thể lực. Nếu thực hiện không đúng có thể khiến nồng độ đường huyết tăng quá cao hoặc hạ quá thấp, gây ra các biến chứng.

tuy nhan taoTụy trong cơ thể người.

Hệ thống MiniMed 670G

Theo các chuyên gia, thiết bị mới này sẽ không chỉ đo mức đường huyết mà còn giúp điều hòa lượng insulin cần thiết cho cơ thể, điều này chắc chắn giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh dễ dàng hơn.

Thiết bị mới này sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm tới và được chỉ định cho bệnh nhân từ 14 tuổi trở lên.

Hệ thống MiniMed 670G bao gồm một cảm biến đo đường huyết (gắn dưới da), một máy bơm insulin gắn vào cơ thể và một miếng dán dẫn truyền kết nối với máy bơm qua một ống dẫn nhỏ xíu để cung cấp insulin. Hệ thống sẽ đo nồng độ đường huyết của bệnh nhân liên tục 5 phút/lần và điều hòa việc cung cấp hoặc ngừng cung cấp insulin theo nhu cầu cơ thể, giúp bệnh nhân duy trì nồng độ đường huyết ở mức bình thường suốt ngày.

tuy nhan taoVị trí thiết bị được gắn trên người.

 

Quan tâm của FDA và triển vọng

Trong quy trình phê duyệt thiết bị mới, FDA đã tiến hành đánh giá dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng gồm 123 người tham gia. Mặc dù những người quan tâm tới thiết bị lo ngại tình trạng tụt đường huyết nguy hiểm có thể xuất hiện khi sử dụng thiết bị, nhưng thử nghiệm đã cho thấy không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra. Tuy nhiên, FDA vẫn cho rằng cần tìm hiểu rõ hơn về cài đặt thiết bị này trong sử dụng thực tiễn trước khi nó được đưa ra thị trường tiêu thụ rộng rãi.

Tiến sĩ Jeffrey Shuren, Giám đốc bộ phận quản lý thiết bị y tế thuộc FDA, cho biết: “Thiết bị mới này có thể cung cấp cho bệnh nhân đái tháo đường týp 1 cơ hội tự do hơn để sống chung với bệnh mà không cần phải liên tục theo dõi nồng độ đường huyết và điều hòa mức insulin”.

Trong khi thiết bị mới này đã được FDA phê duyệt chính thức để sử dụng cho bệnh nhân từ 14 tuổi trở lên bị bệnh đái tháo đường týp 1 thì công ty sản xuất ra nó vẫn đang tiếp tục thực hiện các nghiên cứu lâm sàng để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thiết bị ở trẻ em từ 7-13 tuổi bị bệnh đái tháo đường týp 1. Điều này mở ra những cơ hội mới cho nhiều bệnh nhân trẻ em không may bị bệnh đái tháo đường týp 1 trong tương lai.


BS. Văn Tài
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH