(SKDS) – Tôi có thai tháng thứ 7, bị tụt huyết áp. Xin quý báo tư vấn cách điều trị và chế độ ăn uống.
Đinh Thị Ngân (Lạng Sơn)
Trong thư bạn không nói rõ hiện tại thai tháng thứ 7, bạn đã tăng bao nhiêu cân, đã thăm khám thai mấy lần, xét nghiệm có thiếu máu không, đường huyết có cao không? Vì thai tháng thứ 6 trở đi, sản phụ có thể mắc đái tháo đường thai sản, do vậy chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên cụ thể được.
Tuy nhiên, trong thời kỳ có thai, chế độ ăn uống rất quan trọng vì có ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con, đến sự tăng cân của cả mẹ và thai nhi. Trong suốt thời kỳ có thai, người mẹ cần tăng được 10 - 12kg. Để đạt được mức tăng này, người mẹ cần ăn thêm 1 - 2 bát cơm (hoặc uống thêm 1 - 2 cốc sữa) mỗi ngày so với bình thường khi không mang thai.
Ngoài ra, trong thời kỳ có thai, người mẹ nên ăn các loại thực phẩm có nhiều vitamin C như rau quả, các loại thức ăn có nhiều canxi, phốtpho (cá, tôm, cua, sữa...) để giúp cho sự tạo xương của thai nhi và các thức ăn có nhiều sắt như thịt, trứng, các loại đậu đỗ... để đề phòng thiếu máu. Nhưng cũng cần chú ý một số vấn đề nên hạn chế trong ăn uống: không dùng chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc; giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm.
Điều quan trọng là bổ sung viên sắt ngay từ khi bắt đầu có thai. Nếu bạn chưa uống viên sắt, cần uống ngay. Trường hợp của bạn nếu tụt huyết áp thì nên điều chỉnh chế độ ăn uống và lao động, nghỉ ngơi hợp lý, xét nghiệm máu xem có thiếu máu không.
BS.Nguyễn Kim Giang