DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tương tác xã hội có thể dự đoán sự suy giảm nhận thức
Ngọc Bích - 15:00 09/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu gần đây cho biết, dựa vào sự tương tác xã hội có thể giúp các bác sĩ dự đoán nguy cơ suy giảm nhận thức của một cá nhân.

Suy giảm nhận thức đề cập đến việc giảm khả năng tinh thần nói chung theo thời gian. Nó ảnh hưởng đến nhiều người khi có tuổi và trong một số trường hợp có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. Khi tuổi trung bình của dân số tăng lên, ngày càng nhiều người có khả năng bị suy giảm nhận thức.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, MA, quan tâm đến vai trò tiềm năng mà tương tác xã hội có thể đóng trong việc chẩn đoán này. Cụ thể, nghiên cứu đã xem xét liệu có sự tương tác giữa các cấp độ hoạt động xã hội, hiệu suất nhận thức và lượng beta-amyloid trong não (dấu hiệu thần kinh của bệnh Alzheimer).

Để điều tra, các nhà khoa học đã theo dõi 217 người lớn tuổi tham gia vào nghiên cứu về lão hóa não của harvard. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia ở độ tuổi 63 - 89 và không có biểu hiện sự thiếu hụt về nhận thức, được theo dõi trong 3 năm. Mỗi người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi xác định mức độ tương tác xã hội của họ, bao gồm gặp gỡ gia đình,bạn bè, các hoạt động tôn giáo và công việc tình nguyện. Các nhà nghiên cứu cũng đo mức beta-amyloid trong não của mỗi người tham gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ảnh hưởng của hoạt động xã hội rất có ý nghĩa ở những cá nhân có mức beta-amyloid cao nhất trong não. Trong nhóm này, những người có mức độ tương tác xã hội thấp nhất cho thấy mức độ suy giảm nhận thức cao hơn so với những người có mức độ beta-amyloid tương tự nhưng mức độ hoạt động xã hội cao hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng những cá nhân có khả năng nhận thức thấp hơn khi bắt đầu nghiên cứu trở nên ít tham gia xã hội hơn trong 3 năm. Những cá nhân có mức độ beta-amyloid cao hơn và mức độ tương tác xã hội giảm có nguy cơ suy giảm nhận thức đáng kể hơn. Hiệu ứng này vẫn có ý nghĩa ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã loại trừ các biến số như: Giáo dục, giới tính, mức độ tương tác xã hội ở mức cơ bản và tuổi tác.

Các nhà khoa học hy vọng rằng những phát hiện của họ trong tương lai sẽ giúp dự đoán những người có nguy cơ suy giảm nhận thức cao nhất. "Sự tham gia xã hội và chức năng nhận thức có liên quan với nhau và dường như tỷ lệ thuận với nhau. Điều này có nghĩa là tăng cường xự tương tác xã hội có thể giúp phục hồi hoặc ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở người cao tuổi”-Tiến sĩ Nancy Donovan cho biết.

Bệnh Alzheimer là loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất, nó xảy ra khi các mảng chứa beta amyloid hình thành trong não. Khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, người bệnh càng khó nhớ các sự kiện gần đây, lý luận và nhận ra những người xung quanh mình. Cuối cùng, một người mắc bệnh Alzheimer có thể sẽ cần hỗ trợ toàn thời gian.

Để nhận được chẩn đoán Alzheimer, người bệnh phải trải qua sự suy giảm chức năng và hiệu suất nhận thức hoặc hành vi so với trước đây. Sự suy giảm này phải can thiệp vào khả năng hoạt động của họ trong công việc hoặc trong các hoạt động thông thường hàng ngày, trong đó có sự tương tác xã hội…

Ngọc Bích

((Theo medicalnewstoday 7/2019))

Tin liên quan
Tiếp cận cá nhân hóa- chìa khóa để ngừa và trị suy giảm nhận thức
SKĐS - Mới đây, các nhà khoa học Đại học Arizona (Mỹ) cho biết, họ đã mượn ý tưởng từ các nguyên tắc y học chính xác, thiết kế một mô hình lão hóa não để điều tra về các yếu tố góp phần làm suy giảm nhận thức và các mục tiêu tiềm năng nhằm phòng ngừa và trị liệu. Theo đó, kết luận tiếp cận cá nhân hóa chính là chìa khóa để ngừa và trị suy giảm nhận thức
Uống trà giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức
SKĐS - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thường xuyên uống trà giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Mất răng liên quan tới suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ
SKĐS - Phần lớn mọi người đều chưa quan tâm đầy đủ tới sức khỏe răng miệng, không có thói quen đi kiểm tra răng định kỳ.
Nguy cơ suy giảm nhận thức khi dùng metformin trị đái tháo đường
SKĐS - Metformin là một thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý đái tháo đường týp 2. TS. Kirsty M. Porter, Trường ĐH Ulster ở Coleraine, Bắc Ireland và cộng sự đã nghiên cứu cho thấy metformin có thể liên quan tới suy giảm khả năng nhận thức ở người cao tuổi do thiếu hụt vitamin B. TS.Porter cho biết...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm