DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tương tác giữa các thành phần trong thuốc cảm làm tăng tác dụng phụ
Bảo Châu - 13:47 03/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế Canada mới đây cho biết, đã có bằng chứng cho thấy tương tác giữa hai thành phần trong thuốc cảm là phenylephrin và acetaminophen...

Bộ Y tế Canada mới đây cho biết, đã có bằng chứng cho thấy tương tác giữa hai thành phần trong thuốc cảm là phenylephrin và acetaminophen có thể gây ra hiện tượng tăng hàm lượng thuốc phenylephrin trong cơ thể và làm tăng tác dụng phụ của thuốc.

Phenylephrine có nhiều trong các sản phẩm chữa cảm cúm không cần kê đơn. Thuốc tác dụng chọn lọc lên thụ thể adrenergic alpha-1 gây co mạch, được sử dụng nhằm làm giảm các triệu chứng của tắc nghẽn xoang, chảy nước mũi, hắt hơi, ho do cảm lạnh, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dị ứng. Trong thuốc cảm phenylephrin thường phối hợp với thuốc ho (dextromethorphan); hạ nhiệt, giảm đau, kháng viêm không steroid (acetaminophen, aspirin, ibuprofen), long đờm (guafenesin), kháng histamin (phenothioazin), chống ngạt mũi (phenylpropanolamin).  Tuy nhiên, chỉ có tương tác giữa hai thành phần là phenylephrin và acetaminophen được báo cáo là gây ra hiện tượng quá liều ở những người bệnh mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch...

Bộ Y tế Canada đã nhận được báo cáo về trường hợp tăng huyết áp nghi do tương tác thuốc giữa phenylephrine và acetaminophen ở người bệnh đang sử dụng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp. Sau khi được dùng thuốc hạ huyết áp thì tình trạng của người bệnh đã ổn định. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bản thân người sử dụng không chú ý đến cảnh báo của cơ quan y tế trên sản phẩm. Tất cả các sản phẩm có chứa phenylephrine trên thị trường đều đã bao gồm một tuyên bố cảnh báo về việc khuyến nghị người sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu họ có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh tuyến giáp hoặc tiểu đường.

Tác dụng phụ của phenylephrin đã được biết đến như chóng mặt, buồn nôn, tê, ngứa ran, có cảm giác lạnh ở bàn tay, bàn chân, hành vi bất thường, căng thẳng, bồn chồn, khó ngủ, tim đập nhanh, không đều... có thể nặng nề hơn nếu sự tương tác xảy ra gây tăng lượng phenylephrin trong cơ thể. Hiện nay, mặc dù chưa có báo cáo tương tác thuốc xảy ra ở những người không mắc bệnh lý khác đi kèm nhưng ngành y tế Canada sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề an toàn của loại thuốc này và công bố thông tin về khả năng tương tác giữa hai thành phần để giúp nâng cao nhận thức cho bác sĩ và người dùng.

Bảo Châu

((Theo Healthcanada))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm