DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tướng Iran thề giáng trả mạnh mẽ mọi hành động xâm lược
19:26 25/08/2014 GMT+7
Ngày 25/8, giới tướng lĩnh cấp cao của Iran đã lên tiếng khẳng định iran sẽ đáp trả bất kỳ hành động xâm lược nào

Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 25/8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Chuẩn tướng Hossein Dehqan, tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi hành động xâm lược của kẻ thù nhằm vào lãnh thổ nước này.

Bộ trưởng Dehqan khẳng định Iran sẽ đáp trả bất kỳ hành động xâm lược nào của kẻ thù và đây là một thông điệp nghiêm túc của Tehran. Người đứng đầu ngành quốc phòng Iran cho rằng Mỹ và Israel đang tạo ấn tượng rằng họ có thể xâm nhập không phận của bất cứ nước nào để thực hiện các hoạt động do thám.

Cùng ngày, Chỉ huy lực lượng không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Amir-Ali Hajizadeh, tuyên bố Tehran sẽ "tăng cường" vũ trang cho người Palestine tại Bờ Tây để trả đũa vụ Israel triển khai máy bay do thám không người lái tới Iran hôm 24/8.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan. (Nguồn: presstv.ir)

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức sepahnews.com, Tướng Hajizadeh khẳng định: "Chúng tôi sẽ tăng cường vũ trang cho khu vực Bờ Tây và bảo lưu quyền đáp trả (mọi hành động gây hấn)."

Giới chức quân đội Iran đưa ra những tuyên bố trên trong bối cảnh IRGC đã bắn hạ một máy bay do thám tàng hình không người lái của Israel ở địa điểm gần cơ sở làm giàu urani Natanz thuộc tỉnh Isfahan, miền Trung Iran. Chiếc máy bay trên xuất hiện sau khi Iran khai trương một nhà máy làm loãng urani đã được làm giàu nhằm sản xuất loại dioxide urani theo thỏa thuận khung ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 20/1, trong đó quy định Iran phải ngừng một số hoạt động hạt nhân nhạy cảm để đổi lại việc được các nước phương Tây dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt.

Thỏa thuận cũng ghi rõ hai bên tiếp tục đàm phán hướng tới một thỏa thuận toàn diện trong vòng 6 tháng, nhưng sau đó đã buộc phải kéo dài các cuộc thương lượng thêm 4 tháng, đến ngày 24/11 do còn nhiều bất đồng liên quan đến khả năng làm giàu urani của Tehran, hoạt động của lò phản ứng nước nặng Arak và tiến độ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Hai bên dự kiến nối lại đàm phán vào tháng 9 tới tại New York, Mỹ.

Theo Vietnam Plus

(Vietnam Plus)

Tin liên quan
Iran bắt đầu minh bạch hóa thông tin về hạt nhân
SKĐS - Người đứng đầu Cơ quan năng lượng và nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết Iran đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.
Vụ rơi máy bay tại Iran, có 9 người sống sót
Thứ trưởng Bộ Giao thông Iran đã chính thức xác nhận rằng có 9 người sống sót trong vụ rơi máy bay tại Iran hôm 10/8.
Iran - Iraq hợp tác chống phiến quân Hồi giáo
Chính quyền Tehran đang phối hợp làm việc với Chính phủ Iraq và chính quyền người Kurd để đẩy lùi nhóm phiến quân nguy hiểm này
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm