Tưởng đau lưng, người đàn ông phát hiện mắc ung thư thận

13-01-2023 3:16 PM | Y tế

SKĐS - BS.CK II Nguyễn Ngọc Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, đối với ung thư thận giai đoạn tiến xa, khả năng điều trị khỏi sau 5 năm rất thấp (dưới 10%).

Ngày 13/1, BS.CK II Nguyễn Ngọc Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), cho biết, sau 6 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đơn vị này đã phẫu thuật cắt thành công khối bướu ung thư thận sắp xâm lấn đến tim, đe dọa tính mạng người bệnh.

Trước đó, ông P.D.A. (62 tuổi, Lâm Đồng) nhập viện Bệnh viện Bình Dân trong bệnh cảnh đau tức vùng hông phải, tiểu nhiều máu cục. Tại đây, các bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận phải, kích thước lên đến 10cm x 10cm x 8cm (bằng một nắm tay người lớn).

Kết quả sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm cho kết quả ông A. bị ung thư biểu mô tế bào thận. Bướu đã xâm lấn tĩnh mạch thận phải, xâm lấn màng bụng và bể thận gây thận ứ nước. Nguy hiểm nhất, chồi bướu đã đi vào tĩnh mạch chủ dưới, lan cao lên đoạn trên gan, nguy cơ đến tim gây tử vong.

Tưởng đau lưng, người đàn ông phát hiện bệnh ung thư thận - Ảnh 1.

Các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ông A. cho biết, ông đã có dấu hiệu đau vùng hông lưng phải từ hai năm trước nhưng lại nghĩ do tuổi già. Khoảng 6 tháng trước ngày nhập viện, ông A. sờ thấy một khối cứng ở vùng hông phải, thường đau tức. Từ đó, ông nhận thấy cân nặng ngày càng giảm, chán ăn và tiểu máu.

BS.CK II Nguyễn Ngọc Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, đối với ung thư thận giai đoạn tiến xa, khả năng điều trị khỏi sau 5 năm rất thấp (dưới 10%).

Sau đó, ông A. được điều trị nâng đỡ tổng trạng và liệu pháp nhắm trúng đích. Thuốc có tác dụng phụ nhưng bệnh nhân và người nhà hợp tác điều trị rất tốt, các bác sĩ nhận thấy quyết tâm tìm cuộc sống chất lượng của người bệnh. Tháng 12/2022, người bệnh kết thúc đợt điều trị với liệu pháp nhắm trúng đích có hiệu quả, nhưng tình trạng tiểu máu tái diễn.

Trước quyết tâm của người bệnh, các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa, liên viện gồm: Ngoại niệu, Tim-mạch máu, Gan-Mật-Tụy, Gây mê Hồi sức và ê-kip phẫu thuật tim của Viện tim TP.HCM, để thống nhất phương pháp phẫu thuật đạt được mức độ an toàn và hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Ca phẫu thuật dự kiến nhiều thách thức với các mục tiêu: Cắt thận phải cùng khối bướu an toàn, mở tĩnh mạch chủ để lấy trọn chồi bướu trong lòng tĩnh mạch nhanh gọn trong điều kiện mở tâm nhĩ phải kiểm soát chắc chắn, đảm bảo chồi bướu không trôi vào bên trong tim, mạch máu phổi khiến người bệnh tử vong.

Bác sĩ Châu chia sẻ, anh và các đồng nghiệp đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bướu thận phức tạp nhưng trường hợp của bệnh nhân A. có nhiều thử thách hơn. Đây là trường hợp đầu tiên cắt thận do ung thư đồng thời mở tĩnh mạch chủ và tâm nhĩ phải lấy chồi bướu với sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

"Theo các tài liệu y văn, các trường hợp như ông A. có tỉ lệ tử vong ngay trên bàn mổ lên đến hơn 15%. Tuy vậy, phẫu thuật là "ánh sáng cuối đường hầm" cho người bệnh. Nếu không được thực hiện phẫu thuật, người bệnh sẽ phải chịu tình trạng đau đớn, tiểu máu đeo đẳng và tiên lượng sống sẽ chỉ còn tính từng ngày do chồi bướu lan nhanh", Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân nhận định.

Sau 6 giờ với sự phối hợp của 3 nhóm bác sĩ phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công đã đem lại cơ hội sống cho người bệnh. Theo ông A., đây như là một lần tái sinh của ông, để ông có thể đón năm mới bên gia đình, không còn tình trạng đau đớn và tiểu máu nữa.

Tại buổi tái khám cuối tháng 12/2022, ông A. cho biết đã có thể vận động thoải mái, tham gia phụ một số việc nhẹ tại nhà. Theo ông A., so với nhiều người bệnh, ông có tinh thần lạc quan và luôn nỗ lực để hợp tác tốt trong điều trị. Ông cho đây là bí quyết để chống chọi với bệnh tật của mình.

Tưởng đau lưng, người đàn ông phát hiện bệnh ung thư thận - Ảnh 3.

Bệnh nhân đến tái khám sau phẫu thuật 3 tuần. Ông A. cho biết đã có thể vận động thoải mái, tham gia phụ một số việc nhẹ tại nhà. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu cho biết thêm, ung thư thận khi được phát hiện sớm và được can thiệp điều trị triệt để có triển vọng hồi phục rất khả quan và tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới hơn 80%. Khi khối bướu chưa xâm lấn, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành phẫu thuật cắt thận bán phần, bảo tồn chức năng phần thận lành còn lại cho người bệnh.

Đối với bệnh nhân A., khi phát hiện khối u đã xâm lấn phức tạp nên việc điều trị cũng khó khăn hơn.

"Ung thư thận ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, do đó mọi người nên tầm soát bệnh định kỳ mỗi năm một lần bằng siêu âm bụng. Khi có những triệu chứng bất thường (như đau tức vùng hông lưng, sờ thấy khối gồ lên vùng hông lưng, tiểu máu…), người bệnh cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời", bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu khuyến cáo.

7 thực phẩm cực tốt cho bệnh nhân ung thư thận7 thực phẩm cực tốt cho bệnh nhân ung thư thận

Ung thư thận là sự phát triển ác tính các tế bào, hình thành một khối u trong thận. Bệnh nhân ung thư thận cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, các loại thực phẩm nạp vào cơ thể. Sau đây là 7 thực phẩm cực tốt cho bệnh nhân ung thư thận bạn có thể tham khảo.


Kim Vân
Ý kiến của bạn