Hà Nội

Tưởng đau đầu bình thường, vào viện đã vỡ túi phình động mạch cảnh

25-09-2018 4:37 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Trung tâm Đột Quỵ - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh bị vỡ túi phình động mạch cảnh.

Trước đó, ngày 05/09/2018, bệnh nhân Nguyễn Thị Thân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, đau đầu dữ dội, chóng mặt và buồn nôn nhiều. Tim phổi bình thường. Gáy cứng, hội chứng màng não dương tính.

Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT sọ não cho thấy người bệnh bị xuất huyết màng não lan tỏa (Fisher II) do vỡ túi phình động mạch cảnh trong đoạn thông sau bên phải. Đây là trường hợp nặng và cần phải thực hiện nút mạch túi phình dưới DSA (Chụp số hóa xóa nền) nếu không nguy cơ tử vong là rất cao.

Sau khoảng 2 tiếng trong phòng mổ, ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và thành công.

Theo các bác sĩ, sau khi can thiệp, bệnh nhân được điều trị những triệu chứng và những yếu tố nguy cơ đột quỵ, cũng như điều trị dự phòng và phục hồi tại Trung tâm Đột quỵ. Đến ngày 18/09/2018, bệnh nhân đã được ra viện trong niềm vui mừng phấn khởi.

Bệnh nhân không giấu nổi niềm vui mừng chia sẻ: "Sau cơn đau đầu thập tử nhất sinh, tôi không nghĩ mình có thể trở lại bình thường như ngày hôm nay. Quả thật tôi rất xúc động và không biết nói gì hơn ngoài gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác sĩ đã nhiệt tình cứu chữa cho tôi...".

Bác sĩ Nguyễn Quang Ân động viên người bệnh.

 

ThS.BS. Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết: Phương pháp can thiệp mạch nút là một phương pháp tối ưu đối với trường hợp bệnh nhân Thân bởi phương pháp này đem lại tỷ lệ thành công và hồi phục khá cao, người bệnh chịu can thiệp xâm lấn tối thiểu. Đây là phương pháp tương đối khó, đòi hỏi bác sĩ phải giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.

Hiện nay phương pháp này đã được triển khai tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, điều này đã giúp người bệnh được tiếp cận với những tiến bộ khoa học mới ngay tại Bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm thiểu đáng kể chi phí cho người bệnh, giảm tải cho tuyến Trung ương.

Qua trường hợp của chị Thân, ThS.BS Nguyễn Quang Ân cũng khuyến cáo mọi người: Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau ung thư, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế và xuất hiện dưới nhện do vỡ phình động mạch là một dạng của đột quỵ não, chiếm khoảng 10% các dạng đột quỵ não.

Chính vì vậy, khi có những triệu chứng đau đầu đột ngột dữ dội, đau chưa từng có hoặc đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn, rối loạn ý thức, co giật người bệnh cần phải được đưa đến Trung tâm đột quỵ để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH