DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tuổi trẻ xây những ước mơ
13:08 13/09/2013 GMT+7
Sau khi tốt nghiệp Ðại học Y Hà Nội (năm 1995), BSCKI. Nguyễn Xuân Tạo (sinh năm 1971) về nhận công tác tại Bệnh viện Ða khoa Lâm Ðồng (Khoa Hồi sức cấp cứu).
Sau khi tốt nghiệp Ðại học Y Hà Nội (năm 1995), BSCKI. Nguyễn Xuân Tạo (sinh năm 1971) về nhận công tác tại Bệnh viện Ða khoa Lâm Ðồng (Khoa Hồi sức cấp cứu). Hơn 18 năm gắn bó với nghề thầy thuốc, BS. Tạo đã có nhiều đóng góp tích cực trong ngành y và Bệnh viện Ða khoa Lâm Ðồng...

Tấm gương học tập và làm theo Bác

Năm 1995, về nhận công tác tại BVĐK Lâm Đồng và 9 năm sau đó (năm 2004) chàng bác sĩ nhiều tâm huyết với nghề nghiệp này "khăn gói" trở lại trường cũ học tiếp 3 năm (2004 - 2006) để lấy Chứng nhận BSCKI hồi sức. Qua nhiều năm công tác và sinh hoạt, BS. Nguyễn Xuân Tạo từ một bác sĩ trẻ đã từng bước trưởng thành và ngày càng khẳng định năng lực, uy tín của mình trong đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của BVĐK Lâm Đồng; nhất là đối với các y, bác sĩ trẻ và đối với tuổi trẻ tỉnh Lâm Đồng.
 
Tuổi trẻ xây những ước mơ 1
 BSCKI. Nguyễn Xuân Tạo.
Từ năng lực và tấm lòng yêu nghề, ham thích hoạt động xã hội, BS.Tạo được lãnh đạo bệnh viện và đội ngũ các y, bác sĩ trẻ tín nhiệm bầu giữ các chức vụ quan trọng. Hiện nay, ngoài là BSCKI, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc của BVĐK tỉnh Lâm Đồng, BS. Nguyễn Xuân Tạo còn tham gia Ban Chấp hành Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và là Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Lâm Đồng...
 
Năm 2007, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 06-CT/TW về việc triển khai thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và nhất là khi Đảng bộ BVĐK Lâm Đồng cụ thể hóa các nội dung, tổ chức học tập, quán triệt tinh thần của Chỉ thị sâu rộng trong đảng viên, cán bộ, công nhân viên của bệnh viện, BS. Tạo sớm có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Anh tâm niệm rằng: Tấm gương đạo đức của Bác thật vĩ đại và rộng lớn nhưng lại rất giản dị, gần gũi, dễ hiểu, dễ học tập và làm theo.
 
Tuy nhiên, học tập như thế nào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của từng cá nhân, đơn vị và mỗi ngành nghề khác nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất, thiết thực nhất là điều mà mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức cần lựa chọn, cân nhắc trong quá trình nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người. Theo anh, điều cần quan tâm là tránh áp dụng một cách hình thức, khô cứng, máy móc, thiếu thực tế và hiệu quả không thiết thực.
 
Từ nhận thức đó, BS.Tạo đã chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, vận dụng, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm cá nhân; triển khai xây dựng kế hoạch và chương trình hành động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ một cách cụ thể, sát thực với đặc điểm của khoa và đối với đảng viên, cán bộ trong khoa. Ý thức là một đảng viên, một Trưởng khoa đang lãnh đạo 50 cán bộ, viên chức trong khoa thực thi nhiệm vụ của người thầy thuốc, BS.Tạo thấy trách nhiệm của mình quá lớn; đó là trách nhiệm người đứng đầu phải nêu gương cho cán bộ, viên chức dưới quyền noi theo.
 
Anh tự đặt ra cho mình các mục tiêu để phấn đấu là không ngừng cố gắng, nỗ lực rèn luyện phẩm chất đạo đức, giữ lối sống trong sạch, giản dị, lành mạnh, vui vẻ và hòa đồng với cán bộ, viên chức trong khoa, với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trong công tác và lối sống phải gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, quan liêu và các biểu hiện tiêu cực khác; thường xuyên nêu cao tính tiên phong gương mẫu của cán bộ đảng viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
 
Việc rèn luyện tác phong, phẩm chất của người đảng viên, cán bộ, công nhân viên theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ với anh không nên cường điệu mà phải bắt đầu từ những việc nhỏ trong công tác, sinh hoạt và trong cuộc sống hàng ngày như: thực hiện nghiêm giờ giấc làm việc, nội quy, quy định của ngành y tế; thực hiện tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, giữ mối quan hệ gần gũi, thân ái với mọi người, khiêm tốn học hỏi đồng chí, đồng nghiệp và những người đi trước. Trong sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cơ quan, trung thực, thẳng thắn trong phê bình, tự phê bình; phải có thái độ thực sự cầu tiến, cầu thị và trên tinh thần thương yêu đồng chí, đồng nghiệp.
 
Trong thực hiện công tác chuyên môn, luôn tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao, cố gắng học hỏi về chuyên môn nghiệp vụ, những điểm mới trong y học nhằm cải tiến phương pháp điều trị bệnh nhân có kết quả tốt nhất. BS.Tạo cho rằng, là một đảng viên, Trưởng khoa phải luôn có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể khoa và Ban Giám đốc Bệnh viện về lĩnh vực chuyên môn mình phụ trách...

Lương y phải như "từ mẫu"

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế trường y, chàng sinh viên này đã nghiệm ra một điều rằng: "Làm thầy thuốc thì ai có thể học hành, tốt nghiệp ra trường đều "hành nghề" được. Song, để thực sự trở thành một thầy thuốc giỏi về chuyên môn, có đạo đức tốt để xứng đáng với danh hiệu "thầy thuốc" mà xã hội tôn vinh không hề dễ...".
 
Nhất là những năm gần đây, trước một số hiện tượng tiêu cực xã hội, một số "sự cố" nghề nghiệp đáng tiếc đã xảy ra (trong đó có ngành y và liên quan đến người thầy thuốc) thì việc tự "giữ mình" là điều hết sức quan trọng. Bởi vậy, những năm đầu tiên khoác trên mình chiếc áo blu trắng và về nhận công tác tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng, bác sĩ trẻ Nguyễn Xuân Tạo đã ý thức được tầm quan trọng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và y đức đối với cán bộ, viên chức trong ngành y tế hiện nay.
 
Về chuyên môn, mặc dù đã được đào tạo bác sĩ, rồi bác sĩ chuyên khoa I Trường đại học Y Hà Nội; tham gia nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn do Bộ Y tế, các trường đại học y khoa trong nước tổ chức, nhưng BS.Tạo luôn khiêm tốn, cần cù nghiên cứu tài liệu, tự học qua sách vở và thường xuyên học hỏi đồng chí, đồng nghiệp để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, ở người bác sĩ này, việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, tu dưỡng và giữ gìn sự thanh bạch, trong sáng trong lối sống, ứng xử trong công việc và trong giao tiếp với đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân... có giá trị và quan trọng hơn gấp nhiều lần.
Tuổi trẻ xây những ước mơ 2
 Bác sĩ Nguyễn Xuân Tạo chăm sóc bệnh nhân.

Trong thực tế hiện nay, yêu cầu nhiệm vụ đối với cán bộ ngành y nói riêng, đối với tất cả các lĩnh vực khác nói chung đang đặt ra là phải chú trọng cả hai yếu tố đạo đức và năng lực; không được thiên vị hay xem nhẹ yếu tố nào mà phải có sự quan tâm, phát triển hài hòa, biện chứng giữa các yếu tố thì mới có được một đội ngũ cán bộ "vừa hồng vừa chuyên" như Bác Hồ đã dạy.

Về năng lực chuyên môn, BS.Tạo tâm sự: Trước sự phát triển nhanh chóng của ngành y tế trong nước và thế giới hiện nay, với nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, những phương pháp điều trị bệnh tiên tiến ra đời đòi hỏi người bác sĩ phải luôn luôn học tập, tự trang bị cho mình kiến thức chuyên môn, tay nghề vững vàng mới đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ.
 
Đối với mỗi y, bác sĩ đang công tác tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của BVĐK Lâm Đồng (khoa chiếm tới trên 90% số ca bệnh nặng trong bệnh viện) thì việc nâng cao tay nghề, giỏi chuyên môn là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hiện nay, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của BS.Tạo có một đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu (trong đó có 7 bác sĩ, 4 thạc sĩ, 1 bác sĩ nội trú về tim mạch...) và các kíp điều trị được đào tạo đảm bảo công tác chuyên môn.
 
Trong những năm gần đây, lãnh đạo bệnh viện xác định Khoa Hồi sức cấp cứu là một trong những khoa lâm sàng quan trọng của bệnh viện, góp phần điều trị tích cực giúp bệnh nhân tiến triển tốt, giảm thời gian nằm viện cũng như tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Lãnh đạo khoa cũng đã khẳng định: Việc điều trị sẽ tốt hơn rất nhiều khi đưa bệnh nhân vào một khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho những trường hợp cần điều trị trong tình trạng cấp tính, đe dọa tính mạng hoặc mắc phải một lúc nhiều bệnh lý nặng...
 
Vấn đề đặt ra trước yêu cầu của Ban Giám đốc Bệnh viện là phải nâng cao trình độ chuyên môn y khoa cho đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh cho nhân dân. Với vai trò Trưởng khoa, BS.Tạo luôn trăn trở, quan tâm tới việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhất là những bác sĩ trẻ với phương thức tái đào tạo, đào tạo tại chỗ và tự đào tạo.
 
Có thể là việc thường xuyên cử người tham gia các lớp đào tạo dài ngày hoặc ngắn hạn cho đội ngũ y bác sĩ. Tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học theo từng chuyên đề để đào tạo lại cho tất cả y, bác sĩ trong khoa... BS.Tạo vui mừng cho biết, trong tháng 9/2013 này, lãnh đạo bệnh viện đã thống nhất cử một kíp gồm các y, bác sĩ của Khoa Hồi sức đi học đào tạo chuyên sâu về can thiệp tim mạch tại TP.HCM để sắp tới liên kết với BV Nhân dân Gia Định điều trị loại bệnh đang có nguy cơ phát triển hiện nay...
 
Với cương vị Trưởng khoa, Ủy viên Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Lâm Đồng, trong nhiều năm qua, BS. Nguyễn Xuân Tạo đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức đối với mỗi cán bộ, viên chức trong khoa; hội viên Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Lâm Đồng về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với ngành y và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân... nhất là đối với Lâm Đồng, một tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, đạo đức, lối sống, tình yêu nghề cho đội ngũ cán bộ, viên chức trong khoa và trong Hội thầy thuốc trẻ tỉnh...
 
Dù bận nhiều công việc, nhưng với tinh thần lao động cần cù, say sưa trong những năm qua, BS.Tạo đã cùng các bác sĩ trong khoa nghiên cứu nhiều đề tài khoa học quan trọng như đề tài:"Phác đồ điều trị ức chế miễn dịch trong ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquart"; đề tài xác định các yếu tố liên quan đến tử vong do bệnh viêm phổi và nhiều đề tài khác liên quan đến công tác chuyên môn...

Từ những nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức trong khoa và của cá nhân bác sĩ Trưởng khoa, trong nhiều năm qua Khoa Hồi sức tích cực và chống độc BVĐK Lâm Đồng đạt nhiều thành tích xuất sắc. Tập thể khoa và cá nhân BS.Nguyễn Xuân Tạo được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc BVĐK tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen xứng đáng.

Đặc biệt, từ những đóng góp xứng đáng cho ngành y tế địa phương trong nhiều năm qua, BS. Nguyễn Xuân Tạo là một trong 19 gương mặt tiêu biểu toàn tỉnh đã được Tỉnh ủy Lâm Đồng tôn vinh tại "Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tổ chức ngày 30/8/2013 vừa qua.

Bài, ảnh: THANH DƯƠNG HỒNG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm