DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuổi trẻ ngành y hiến kế giải quyết các vấn đề y tế cộng đồng
Hải Yến - 11:11 16/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tất cả các y, bác sĩ, dược sĩ, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các trường y, dược trong cả nước... đều có thể tham dự Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng” theo hình thức cá nhân hoặc tập thể.

Nhằm  phát huy các ý tưởng sáng tạo của các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các Trường Đại học Y, Dược trong cả nước góp phần giải quyết một số vấn đề y tế cộng đồng hiện nay, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp với VPĐD Novartis Pharma Services AG tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”.

 

 

Tất cả các y, bác sĩ, dược sĩ, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các trường y, dược trong cả nước... đều có thể tham dự  theo hình thức cá nhân hoặc tập thể, viết bài dự thi về một trong các vấn đề y tế dưới đây:

  1. Ghép tng: Mỗi năm Việt Nam có tới 10.000 người chờ ghép thận, thực tế chỉ có khoảng 200 (5%) bệnh nhân được ghép mỗi năm, mặc dù Việt Nam đã triển khai và ghép thận thành công hơn 10 năm qua.
  2. Đái tháo đường: Theo số liệu của Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam, ước tính 5,7% dân số Việt Nam mắc bệnh Đái tháo đường (hơn 4 triệu, trong đó 60% chưa được chẩn đoán phát hiện đái tháo đường (3 triệu người).
  3. Biến chng võng mạc bệnh nhân Đái tháo đường: Biến chứng võng mạc ở bệnh nhân đái tháo đường nguy hiểm có thể dẫn đến giảm hoặc mất thị lực. Ở Việt Nam ước tính có khoảng 1 triệu người mù 1 mắt, khoảng 400 ngàn người mù 2 mắt, trong  số đó 16,6% là do bệnh lý võng mạc. Tuy nhiên khả năng phát hiện và điều trị bệnh lý võng mạc Đái tháo đường còn hạn chế. Chỉ có khoảng hơn 10 bệnh viện trong cả nước có thể chẩn đoán và điều trị bệnh này. Số lượng bác sĩ chuyên khoa đáy mắt mới có khoảng hơn 30 bác sĩ trên toàn quốc.
  4. Bnh nhân b sa sút trí tu (Alzheimer): Theo ước tính của Hội Thần kinh Việt Nam, có tới 370.000 người bệnh bị Alzheimer. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm chỉ có khoảng hơn 1.000 bệnh nhân được chẩn đoán Alzheimer và điều trị.
  5. Ung thư: Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư. Đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn.

Bài dự thi không quá 5 trang A4 và gửi email về cho Ban tổ chức cuộc thi theo địa chỉ hoitttvn@gmail.com trước 16h30 ngày 1/5/2016. Bài thi cần phân tích nguyên nhân, đề ra các giải pháp nhằm tìm ra được các cách thức, giải pháp khả thi nhằm gia tăng số bệnh nhân được ghép tạng; phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, giảm số lượng bệnh nhân chưa được chẩn đoán hiện nay (khoảng 3 triệu người); làm gì để gia tăng số lượng bệnh viện có khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý võng mạc; gia tăng số lượng bác sĩ chuyên khoa đáy mắt,  phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân Alzheimer; gia tăng việc phát hiện sớm và điều trị ung thư.

Ban tổ chức sẽ chấm giải và công bố giải thưởng cho các cá nhân, tập thể có những ý tưởng xuất sắc, có tính khả thi cao nhất trước vào ngày 10/5/2016. Lễ trao giải vào ngày 15/5/2016. Cơ cấu giải thưởng bao gồm  15 giải thưởng được chia cho 5 đề tài trong đó có 1 giải nhất (30 triệu đồng), 2 giải nhì (mỗi giải 20 triệu đồng), 3 giải ba (mỗi giải 10 triệu đồng); 9 giải tài năng trẻ (mỗi giải 3 triệu đồng).

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • lượng (truongluong.2000@gmail.com)
    Theo thiển nghĩ của tôi, tuy không trong ngành y khoa, nhưng tôi thấy phòng bệnh là quan trọng bậc nhất. Khi bệnh đã xuất hiện thì lo chữa là hạ sách rồi. các cụ nhà ta xưa nay quá giỏi về vấn đề phòng bệnh, cho nên không chú trọng phòng mà chú trọng chữa thì càng chữa thì càng xuất hiện nhiều người mắc bệnh. Phòng bệnh thì có tiêm phòng; phòng bằng ăn uống , nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái... theo tôi đó mới là trọng tâm. Khoa học đã rất phát triển, đôi khi ta quyên cái căn bản xưa nay ta vốn chú trọng; ví như trong chiến tranh ta chỉ chú trọng đến đánh giặc mà không lo quân lương thì chắc chắn sẽ thất bại, cho nên có câu (bộ đội ăn no đánh thắng) là gì...đã lắm lời rồi !.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm