Hà Nội

Tuổi trẻ ĐH Y Hà Nội thăm khám tình nguyện cho người già và trẻ tàn tật ở Ba Vì

27-05-2018 7:18 PM | Tin nóng y tế

SKĐS- Các bác sĩ trẻ của Đoàn Thanh niên trường Đại học Y Hà Nội đã mang theo trang thiết bị, thuốc đến thăm khám, động viên gần 500 cán bộ công nhân viên, người già và trẻ nhỏ của Trung Tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Ba Vì

Lần đầu tiên Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Thụy An (Ba Vì) được các bác sĩ trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp khám bệnh, phát thuốc.

32 bác sĩ với nhiều chuyên khoa cùng các tình nguyện viên của trường Đại học Y Hà Nội đã  thăm khám cho gần 500 cán bộ công nhân viên, người già và trẻ nhỏ của Trung Tâm về các chuyên khoa nội tổng hợp, ngoại, tim mạch, mắt, Tai mũi họng, Da liễu, Khám tư vấn dinh dưỡng;  Tai mũi họng; Răng hàm mặt cho trẻ em tại Trung tâm

Đặc biệt, các bác sĩ cũng tới từng phòng, trực tiếp thăm khám cho các trẻ sơ sinh, trẻ bại liệt, bại não và người già tàn tật, bại liệt không tự phục vụ được.

Qua siêu âm và điện tim, các bác sĩ đã chỉ ra một số vấn đề bất thường ở tim, ổ bụng của cán bộ, người già, trẻ nhỏ đang làm việc, sinh sống tại trung tâm… mà đội ngũ y tế của Trung tâm không thể phát hiện được.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng phòng Phòng phục hồi chức năng chăm sóc trẻ sơ sinh và khuyết tật của Trung Tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, cho biết, hôm nay là ngày đặc biệt của Trung tâm vì có bác sĩ đến khám tổng thể, toàn diện.  Tôi mong không chỉ ngày hôm nay sẽ có nhiều buổi hơn nữa và hằng năm trường ĐH Y Hà Nội sẽ lên thăm, khám cho chúng tôi.

Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Hội Đỗ Nam Khánh cho biết, hoạt động này là một trong số nhiều hoạt động  khám, cấp phát thuốc và tặng quà tình nguyện của đoàn thanh niên trường Đại học Yđể các đoàn viên có cơ hội hiểu hơn về cộng đồng và chia sẻ khó khăn với xã hội. Nhưng chưa nơi nào chúng tôi thấy nhiều cháu nhỏ gặp khó khăn và thiệt thòi như ở đây.

Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật hiện có 98 cán bộ công nhân viên, quản lý chăm sóc, nuôi dưỡng 355 người già và trẻ em khuyết tật trong đó; 175 người già cô đơn và người tàn tật độ tuổi từ 18 trở lên, đặc biệt có 60 người tàn tật, bại liệt không tự phục vụ được; 180 trẻ em tàn tật độ tuổi từ 1 tháng đến dưới 18 tuổi, có 20 trẻ em sơ sinh từ dưới 04 tuổi; 60 trẻ em từ 5-10 tuổi; 60 trẻ em từ 10-15 tuổi; 40 trẻ em từ 15-18 tuổi đặc biệt có 90 trẻ em tàn tật nặng bại liệt, bại não cán bộ phải làm trực tiếp, nên công việc hết sức nặng nề và vất vả.

Công tác tiếp nhận phân loại bố trí sắp xếp phòng ở cho đối tượng và các cháu ổn định ngay từ ban đầu, có phòng cách ly cho trẻ sơ sinh. Hàng ngày cán bộ y tế thăm khám và điều trị chăm sóc sức khỏe cho đối tượng và các cháu, những bệnh nhân đau yếu được quan tâm chăm sóc, điều trị tận tình, đối với những bệnh nhân nặng vượt quá khả năng điều trị được chuyển đến viện tuyến trên kịp thời.

Đối với trẻ em khuyết tật, ngoài công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, đơn vị quan tâm đến công tác phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật: xoa bóp, tập đi, tập đứng…. tổ chức lớp học linh hoạt, lớp học khiếm Thị, học chữ, học vẽ, múa, hát, học nhận biết và các trò chơi dân gian.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn