Hà Nội

Tuổi trẻ Bệnh viện Hữu Nghị xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

19-03-2020 11:38 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian qua, tuổi trẻ BV Hữu Nghị đã tích cực triển khai đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, xung kích vì sức khỏe nhân dân

Khoác trên mình hai màu áo, màu xanh tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tấm áo blouse trắng, thời gian qua, các y, bác sĩ BV Hữu Nghị đã mang nhiệt huyết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đóng góp không ngừng vào sự phát triển của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hiện nay Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu Nghị có gần 400 đoàn viên sinh hoạt tại 17 chi đoàn, phát huy sức mạnh tuổi trẻ, thời gian qua, tuổi trẻ BV Hữu Nghị luôn năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi, vượt qua khó khăn, tình nguyện tham gia và đảm nhận những khâu then chốt trên mọi lĩnh vực công tác, tạo nên một lực lượng cán bộ trẻ giỏi về kỹ thuật nghiệp vụ, quản lý, có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, luôn sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Đoàn viên, thanh niên BV Hữu Nghị tham gia hiến máu tình nguyện...

Nhắc đến đoàn thanh niên BV Hữu Nghị là nhắc tới những hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, nổi bật như hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người nghèo; hiến máu tình nguyện; hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động quyên góp sách vở, quần áo cho đồng bào  vùng sâu, vùng xa, vùng lũ lụt gặp nhiều khó khăn...

Những năm qua, đoàn thanh niên Bệnh viện đã tổ chức nhiều đợt ra quân hướng tới những huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn để khám, cấp phát thuốc miễn phí. Trong năm 2019, đoàn thanh niên BV đã tổ chức 6 lượt khám, chữa bệnh và phát thuốc cho các đối tượng chính sách, bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh như Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Yên Bái, và Quảng Ngãi… góp phần đưa dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao đến với đồng bào vùng khó.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa nổi bật trong công tác tình nguyện đó chính là hoạt động hiến máu nhân đạo của các đoàn viên thanh niên Bệnh viện. Là những người công tác trong ngành y tế, hơn ai hết, các đoàn viên thanh niên BV Hữu Nghị hiểu rõ tầm quan trọng của máu trong việc cứu sống bệnh nhân, chính vì vậy, đoàn thanh niên Bệnh viện luôn là một trong những đơn vị đi đầu của tuổi trẻ Thủ đô trong hoạt động này.

Những việc làm trên đã thể hiện lòng nhiệt tình, lương tâm và trách nhiệm cao trong nghề nghiệp, thể hiện cái tâm “y đức, y đạo” và tuổi trẻ luôn quyết tâm thực hiện và làm theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

... và tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Đi đôi với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, các y, bác sĩ BV Hữu Nghị đã luôn ý thức trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tích cực học tập, lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất lao động, đề xuất nhiều giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước và chuyên môn y tế. Phong trào "Sáng tạo trẻ" được đoàn thanh niên Bệnh viện triển khai có hiệu quả với nhiều đề tài được công nhận và đã được áp dụng vào thực tiễn, góp phần tiết kiệm thời gian, làm lợi cho bệnh viện.

Với những sáng kiến, kỹ thuật mới được ứng dụng hiệu quả, các y, bác sĩ, dược sĩ trẻ có cơ hội thể hiện tài năng, trí tuệ trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại, tiên tiến trong công tác điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các Y, Bác sĩ nhận giải thưởng tại Hội thao kỹ thuật Sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVIII.

BS. Trịnh Tú Tâm – Phụ trách phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Trưởng đơn vị Điện Quang can thiệp và điều trị đau – Bí thư đoàn Bệnh viện Hữu Nghị, Ủy viên thường vụ BCH Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội cho biết: "Được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện, BCH Đoàn thanh niên bệnh viện cũng như  bản thân tôi được tham gia rất nhiều hoạt động có ý nghĩa của Bệnh viện như: công tác khám, chữa bệnh miễn phí ở vùng sâu, vùng xa, biển đảo; hiến máu cứu người và đặc biệt là công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Trong thời gian qua, tôi đã tham gia 3 kỳ Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội và đạt 01 giải Nhất, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích; bên cạnh đó việc làm chủ các kỹ thuật trong lĩnh vực Điện quang can thiệp và điều trị đau như: tạo hình đốt sống qua da bằng xi măng sinh học, nút hóa chất động mạch gan, nút động mạch điều trị tăng sản lành tính tiền liệt tuyến, tiêm thẩm phân rễ thần kinh điều trị đau do thoát vị đĩa đệm, tiêm cồn diệt hạch Gasser điều trị đau dây thần kinh số 5, điều trị đau cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối... Đây là những kỹ thuật khó, trước kia chưa được  thực hiện được tại bệnh viện, nhưng hiện nay đã được thực hiện thường quy tại BV.

Nhờ những đóng góp không mệt mỏi trong hoạt động nghiên cứu khoa học, tôi đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen của vì có thành tích xuất sắc trong việc tham gia và hỗ trợ triển khai các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018; Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác Y tế năm 2019; Chứng nhận đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2019 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ là hoạt động thường xuyên, liên tục của các y bác sĩ trẻ, BV Hữu Nghị.

Cùng với các hoạt động tình nguyện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được BCH Đoàn thanh niên Bệnh viện duy trì đều đặn, sáng tạo trong cách tổ chức và nâng cao chất lượng hàng năm. Phong trào "Tôi Yêu Hà Nội" được BCH Đoàn thanh niên Bệnh viện quan tâm triển khai thường xuyên, hiệu quả thông qua các hoạt động cụ thể như tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh", tuyên truyền, vận động bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ viên chức trong bệnh viện nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường bằng các hoạt động thu gom, phân loại rác thải, bóc xóa quảng cáo không đúng nơi quy định.. Phong trào “Tiếp sức người bệnh” cũng được duy trì và nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn đoàn viên thanh niên

Đoàn viên, thanh niện BV Hữu Nghị tích cực tham gia vệ sinh môi trường.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học mang tính đột phá, ứng dụng cao

Có được những kết quả nổi bật trong hoạt động đoàn thanh niên Bệnh viện thời gian qua không thể không nhắc đến sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, tận tình của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Đoàn thanh niên trong sự phát triển chung của Bệnh viện, PGS. TS Nguyễn Thanh Hà – Bí thư đảng ủy, Giám đốc BV Hữu Nghị khẳng định: "Đoàn thanh niên luôn là đội ngũ xung kích đi đầu trong việc triển khai các nghị quyết của Đảng ủy, chính quyền, các kế hoạch công tác của Bệnh viện. BCH Đoàn thanh niên đã có nhiều kế hoạch sáng tạo trong việc phát huy lợi thế của Bệnh viện đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, trong đó có việc khám, cấp phát thuốc từ thiện; hỗ trợ giúp đỡ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động quyên góp quần áo ấm, sách vở để giúp đỡ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng bão lụt.

Cùng với đó, các đoàn viên thanh niên đã tích cực trong việc học tập, nâng cao trình độ cho bản thân, chủ động tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế, có nhiều công trình được đánh giá cao mà chủ nhiệm đề tài là những đoàn viên thanh niên. Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện cũng luôn tạo mọi điều kiện về thời gian, kinh phí, hỗ trợ phương tiện cần thiết theo kế hoạch Đoàn thanh niên đã xây dựng; bình quân mỗi năm hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho công tác khám, cấp phát thuốc từ thiện… Thời gian tới, bên cạnh hoạt động tình nguyện, các đoàn viên thanh niên cần đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học để có những đề tài hay, chủ đề mới có tính đột phá và ứng dụng cao, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ".

Ngoài ra, các y bác sĩ trẻ  BV Hữu Nghị đã  tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao.

Tiếp bước các bậc thầy thuốc đi trước, tuổi trẻ BV Hữu Nghị sẽ nỗ lực phấn đấu là lực lượng xung kích, tiên phong trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện cùng với chiếc áo blouse trắng đã có mặt ở mọi nơi vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo trong những chiến dịch tình nguyện, những đợt về nguồn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân.

BS. Trịnh Tú Tâm, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Hữu Nghị cho biết thêm: "Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, Đoàn thanh niên Bệnh viện sẽ tiếp tục chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng bằng những việc làm thiết thực như: Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nhiều đợt cho người nghèo, đồng bào dân tộc  miền núi; duy trì phong trào tình nguyện hiến máu nhân đạo; Đồng thời đẩy mạnh thi đua nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH