DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao nhưng số năm sống khỏe chỉ đạt khoảng 64 tuổi
H.N - 07:29 07/09/2019 GMT+7
Theo đó, báo cáo tham luận của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ y tế chỉ ra những khó khăn trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Tuy tuổi thọ trung bình cao (73,5 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh của người cao tuổi Việt Nam chỉ đạt khoảng 64 tuổi.

 Người cao tuổi Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép với trung bình mỗi người cao tuổi đều mắc từ 3-4 bệnh với tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm tăng lên nhanh chóng. Thêm vào đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi. Người cao tuổi còn hạn chế, đặc biệt là người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.

Cũng trong buổi tạo đàm, tại Báo cáo “Góc nhìn Việt Nam: Quyền được chăm sóc sức khỏe và tiếp cận chăm sóc sức khỏe toàn dân cho người cao tuổi dựa trên báo cáo kỹ thuật của PGS. Hoàng Văn Minh, Trường Đại học Y tế công cộng và PGS. Kim Bảo Giang, trường Đại học Y Hà Nội cho thấy:  Khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế liên quan đến các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi còn thấp, có đến 68% số người đang có bệnh không lây nhiễm trong độ tuổi từ 50 đến 69 tham gia khảo sát cho biết họ không được điều trị tại bất kỳ cơ sở y tế nào. Khả năng tiếp cận dịch vụ phòng ngừa và điều trị là khác nhau đối với từng loại bệnh không lây nhiễm, VD, trong nhóm người cao tuổi bị tiểu đường, chỉ có 42% đã được sàng lọc, so sánh với tỷ lệ 80% được sàng lọc trong nhóm người cao tuổi bị cao huyết áp.

 

Người cao tuổi còn hạn chế, đặc biệt là người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn

 

Một trong những nguyên nhân khiến người cao tuổi khó tiếp cận các dịch vụ y tế là chuyên môn của y tế cơ sở, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào danh mục dịch vụ y tế được Bảo hiểm Xã hội chi trả.

Báo cáo này cũng cho biết, sự chênh lệch về độ bao phủ bảo hiểm y tế giữa các nhóm người cao tuổi ở các độ tuổi khác nhau, và người cao tuổi có trình độ học vấn và thu nhập khác nhau. Mặc dù tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong nhóm người cao tuổi đã tăng lên nhanh chóng tại Việt Nam, từ 54% trong năm 2006 lên tới 96% vào năm 2018 trong nhóm người từ 60 tuổi trở lên, độ bao phủ bảo hiểm y tế ở nhóm người cao tuổi ở độ tuổi dưới 80 thấp hơn nhiều so với độ tuổi 80 trở lên, người cao tuổi có trình độ đại học trở lên (94%) và sống trong gia đình có thu nhập cao (80%) cao hơn rõ rệt so với nhóm người cao tuổi chỉ có trình độ tiểu học (66%) và nhóm có thu nhập thấp thứ 2 (65%).

Theo báo cáo tại Tọa đàm, tính đến tháng 8/2018, cả nước có 11.313.200 người cao tuổi, chiếm 11,95% dân số. Theo xu hướng già hóa dân số toàn cầu, dự kiến tới năm 2050, tỷ lệ người cao tuổi Việt Nam và nhiều quốc gia khác Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, … sẽ vượt quá 30%.

Các đại biểu tham dự đưa ra những khuyến nghị để người cao tuổi Việt Nam được chăm sóc sức khỏe tốt hơn đó là: Cần hoàn thiện các chính sách về giải pháp, dịch vụ chăm sóc dài hạn và hướng tới chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về quyền được chăm sóc sức khỏe cũng như các kiến thức phòng chống và tự quản lý bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời, việc xây dựng các chương trình giáo dục về chăm sóc lão khoa cho nhân viên y tế…

H.N

Tin liên quan
Ăn thực phẩm giàu flavonoid, giảm nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọ
SKĐS - Một nghiên cứu mới có sự tham gia của hơn 50.000 người trong khoảng thời gian 2 thập kỷ đã cho thấy, ăn thực phẩm giàu flavonoid có thể ngăn chặn bệnh tật và kéo dài cuộc sống.
6 thói quen rút ngắn tuổi thọ
SKĐS - Khoa học không ngừng tìm kiếm những cách thức, biện pháp để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ của con người nhưng lại không ngờ những thói quen hàng ngày mà chúng ta ít ngờ đến lại có thể phá hủy thành tựu này và tự rút ngắn... tuổi thọ của chính mình.
Thêm bằng chứng về tập thể dục kéo dài tuổi thọ
SKĐS - Các nhà khoa học Thụy Điển vừa cho biết, hoạt động thể chất tăng lên ở bất kỳ loại hình nào đều làm giảm nguy cơ tử vong chung, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ tập luyện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn