Tuổi thọ bình quân của người dân trên thế giới, ở đâu người dân sống thọ nhất và bí quyết là gì?

28-04-2023 3:31 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo LHQ, tuổi thọ bình quân của người dân trên thế giới là 73,4 tuổi (trong đó nữ giới là 76 tuổi và nam giới là 70,8 tuổi). Những nơi người dân sống thọ nhất thế giới là nhờ hệ thống chăm sóc y tế tốt kèm chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

Việt Nam gia nhập các quốc gia có dân số trên 100 triệu người: Cơ hội nào cho các quốc gia đông dân?Việt Nam gia nhập các quốc gia có dân số trên 100 triệu người: Cơ hội nào cho các quốc gia đông dân?

SKĐS - Theo LHQ, dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người và dấu mốc này sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Top 14 quốc gia đông dân nhất (trên 100 triệu dân) hiện nay gồm những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Nga và Nhật Bản.

Dữ liệu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho thấy, tổng dân số thế giới năm 2023 là 8,045 tỷ người. Trong đó trẻ em (độ tuổi 0-14) chiếm 1/4 dân số thế giới. Số người từ 15-64 tuổi chiếm 65% dân số thế giới và người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm 10%.

Trung bình, một phụ nữ trên thế giới sinh 2,3 con.

Theo Liên hợp quốc, tuổi thọ toàn cầu tính đến năm 2023 là 70,8 tuổi đối với nam và 76,0 tuổi đối với nữ, trung bình là 73,4 tuổi. Tuổi thọ thay đổi đáng kể theo vùng cũng như theo quốc gia và vào năm 2023, dao động theo vùng từ mức thấp nhất là 57,7 năm ở Tây Phi đến mức cao nhất là 82,7 năm ở Tây Âu.

Tuổi thọ bình quân của người dân trên thế giới, quốc gia nào người dân sống thọ nhất và bí quyết là gì? - Ảnh 2.

Người dân trên thế giới ngày càng sống thọ hơn

Nơi người dân sống thọ nhất là Monaco với tuổi thọ bình quân là 87,1 tuổi (trong đó nữ giới 88,99 tuổi và nam giới 85,17 tuổi).

Tuổi thọ bình quân thấp nhất thế giới là ở Chad, với tuổi thọ bình quân 53,68 năm.

Nhìn chung, tuổi thọ người dân thế giới đang tăng lên. Từ năm 2000 đến 2016, tuổi thọ trung bình trên toàn cầu đã tăng thêm 5,5 năm.

Đặc biệt là mức tuổi thọ tăng thêm 10,3 năm ở một số vùng của Châu Phi. Điều này phần lớn là do những cải thiện về khả năng sống sót của trẻ em từ 0-5 tuổi và mở rộng khả năng tiếp cận với các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus đối với HIV/AIDS.

May mắn thay, các phương pháp điều trị cho cả HIV và sốt rét đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn kể từ năm 2000 và được coi là nguyên nhân chính khiến tuổi thọ của người Châu Phi tăng hơn 10 năm trong giai đoạn 2000-2016.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kỳ vọng rằng các phương pháp điều trị sức khỏe trên khắp lục địa châu Phi sẽ tiếp tục được cải thiện, giúp tăng thêm tuổi thọ ở những quốc gia nơi đây.

Sau đây là 10 nơi người dân có tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới:

1. Monaco, tuổi thọ bình quân 87,1 năm

(tuổi thọ nữ: 88,99 tuổi; tuổi thọ nam: 85,17 tuổi)

Là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới, Monaco có tuổi thọ ước tính cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào theo Liên Hợp Quốc. 

Trung bình một người Monaco có thể sống tới năm 87 tuổi. 

Đặc biệt phụ nữ ở Monaco có thể sống tới gần 90 tuổi (tuổi thọ bình quân của phụ nữ Monaco là 88,99 tuổi).

Tuổi thọ bình quân của người dân trên thế giới, quốc gia nào người dân sống thọ nhất và bí quyết là gì? - Ảnh 4.

Monaco là nơi người dân sống thọ nhất thế giới (dữ liệu LHQ năm 2023)

Vì sao người dân Monaco sống thọ? Các chuyên gia cho rằng tuổi thọ cao của người dân Monaco là do nhiều yếu tố. Đầu tiên là chế độ ăn Địa Trung Hải giàu hải sản, trái cây và rau củ tốt cho sức khỏe. Thứ hai là hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu (được Bảo hiểm Y tế Nhà nước chi trả), và thứ ba là tỷ lệ lớn cư dân có đủ thu nhập để chi trả cho lối sống lành mạnh và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bên ngoài.

2. Hong Kong (Trung Quốc) có tuổi thọ bình quân 85,83 năm

Liên Hợp Quốc ước tính rằng Hong Kong (Trung Quốc) có tuổi thọ trung bình cao thứ hai trên thế giới tính đến năm 2023. Tuổi thọ trung bình ở Hong Kong (Trung Quốc) là 88,66 tuổi đối với nữ và 83 tuổi đối với nam.

Hong Kong (Trung Quốc) có các chương trình giáo dục và việc làm đẳng cấp thế giới, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong thấp nhất thế giới và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em chất lượng cao. 

3. Macao (Trung Quốc) tuổi thọ bình quân 85,51 năm

Ma Cao (Trung Quốc) có tuổi thọ trung bình cao thứ ba thế giới là 85,51 tuổi vào năm 2023. 

Nam giới sinh ra ở Ma Cao (Trung Quốc) có thể sống khoảng 82,88 năm và phụ nữ có thể sống khoảng 88,11 năm.

Tuổi thọ cao nhờ vào các yếu tố bao gồm môi trường và không khí trong lành, nền giáo dục tuyệt vời, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe dễ dàng và nền kinh tế vững mạnh.

4. Nhật Bản: tuổi thọ trung bình 84,95 năm

Nhật Bản có tuổi thọ bình quân khoảng 87,97 tuổi đối với nữ và 81,91 tuổi đối với nam. 

Theo một nghiên cứu năm 2016, tuổi thọ cao của người Nhật phần lớn là do chế độ ăn uống. Người Nhật có chế độ ăn nhiều trái cây và rau, thịt và cá tươi, thực phẩm làm từ ngũ cốc (rất giống với chế độ ăn Địa Trung Hải).

Tuổi thọ bình quân của người dân trên thế giới, quốc gia nào người dân sống thọ nhất và bí quyết là gì? - Ảnh 6.

Người dân Nhật Bản đạt tuổi thọ cao nhờ chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều vào y tế công cộng từ hơn 50 năm trước, bao phủ rộng rãi chương trình tiêm chủng cho trẻ em cùng hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân. Nhờ đó mà tuổi thọ người dân Nhật Bản ngày một tăng cao. 

Người cao tuổi ở Nhật Bản sống rất năng động và tích cực, tiếp tục đóng góp cho xã hội trong bối cảnh già hóa dân số.

5. Liechtenstein: 84,95 tuổi

Một quốc gia châu Âu nhỏ bé khác - Liechtenstein tự hào có tuổi thọ trung bình là 84,95 tuổi, cao thứ 5 thế giới (83,16 tuổi đối với nam và 86,23 tuổi đối với nữ).

Tuổi thọ bình quân của người dân trên thế giới, quốc gia nào người dân sống thọ nhất và bí quyết là gì? - Ảnh 7.

Ngoài thu nhập cao, bảo hiểm y tế nhà nước chi trả, môi trường trong lành là yếu tố góp phần nâng cao tuổi thọ của người dân Liechtenstein

Chất lượng cuộc sống cao ở Liechtenstein (thu nhập cao đồng thời môi trường trong lành) góp phần giúp nâng cao tuổi thọ người dân nơi đây.

Liechtenstein cũng là một trong số các quốc gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân.

6. Thụy Sĩ: 84,38 tuổi

Tuổi thọ trung bình của Thụy Sĩ là 84,38 tuổi. Tuổi thọ phụ nữ: 86,05 năm và nam giới 82,63 năm.

Tuổi thọ ở Thụy Sĩ hiện nay cao gần gấp đôi so với đầu thế kỷ 20.

Các nghiên cứu chỉ ra một số bí quyết đằng sau tuổi thọ cao của người Thụy Sĩ, bao gồm lối sống năng động, luôn hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống, và chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa trong đó có pho mát và sô cô la đen.

Thụy Sĩ cũng dành tỷ lệ phần trăm GDP cho chăm sóc sức khỏe cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực. Đây là quốc gia EU với nền văn hóa coi trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng ngừa bệnh tật từ sớm và hướng tới tuổi già khỏe mạnh.

7. Singapore: 84,7 tuổi

Tuổi thọ trung bình của người dân Singapore là 82,13 tuổi đối với nam và 86,42 tuổi đối với nữ.

Singapore có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, tử vong do giao thông đường bộ và tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí rất thấp.

Tuổi thọ bình quân của người dân trên thế giới, quốc gia nào người dân sống thọ nhất và bí quyết là gì? - Ảnh 9.

Giao thông an toàn, hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời là nhân tố nâng cao tuổi thọ của người dân Singapore

Ngoài ra, Singapore có tỷ lệ tử vong rất thấp đối với các bệnh tim mạch hoặc hô hấp mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến nguồn nước không an toàn hoặc thiếu vệ sinh.

8. Ý: tuổi thọ trung bình của người dân là 84,2 tuổi

Tuổi thọ bình quân ở Ý là 86,13 tuổi đối với nữ và 82,15 tuổi đối với nam. Bí quyết đằng sau tuổi thọ cao của người Ý là lối sống năng động và chế độ ăn Địa Trung Hải phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho sức khỏe.

Tuổi thọ của Ý đã giảm nhẹ trong những năm gần đây, nguyên nhân được cho là do khoảng 8,4% người dân thuộc diện nghèo. Ở miền bắc nước Ý, một số vùng có nền kinh tế phát triển nhất có tuổi thọ trung bình cao hơn khoảng 3 năm so với mặt bằng chung tại đây.

9. Vatican: tuổi thọ trung bình 84,16 tuổi

Là quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu cũng như trên thế giới, những người sống tại Vatican có tuổi thọ trung bình 84,16 tuổi (nam giới 82,17 tuổi và nữ giới 86,03 tuổi). Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nữ giới chỉ chiếm 5% dân số tại Vatican.

10. Hàn Quốc: 84,14 tuổi

Nằm trong top 10 quốc gia có tuổi thọ cao nhất năm 2023 là một quốc gia châu Á khác, Hàn Quốc.

Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc là 84,14 năm (nam 80,83 tuổi, nữ 87,23 tuổi).

Tuổi thọ của Hàn Quốc thuộc diện tăng nhanh nhất trên thế giới. Vào năm 1960, tuổi thọ trung bình ở Hàn Quốc chỉ khoảng 52 tuổi. Tuy nhiên, nhờ người dân hiểu biết nhiều hơn về dinh dưỡng, tiếp cận tốt hơn với chăm sóc sức khỏe đã giúp xứ sở kim chi đạt được những bước tiến lớn về tuổi thọ.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia kỳ vọng người Hàn Quốc sẽ có tuổi thọ cao nhất thế giới vào năm 2030.

Mời độc giả xem thêm video:

Kéo dài tuổi thọ, trẻ lâu nhờ lối sống lành mạnh


Nguyễn Vân
(theo World Population Review, UNFPA)
Ý kiến của bạn