DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tuổi tác ảnh hưởng đến thính lực?
10:17 31/05/2013 GMT+7
Tôi năm nay 55 tuổi, gần đây tai tôi tự nhiên bị ù, nghe không rõ. Liệu có phải do tuổi tác ảnh hưởng đến thính lực? Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị?

Tôi năm nay 55 tuổi, gần đây tai tôi tự nhiên bị ù, nghe không rõ. Liệu có phải do tuổi tác ảnh hưởng đến thính lực? Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị?

Lâm Hoàng Khôi  (Kiên Giang)

Hệ thống dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào đến não bao gồm: tai ngoài, tai giữa, tai trong và dây thần kinh thính giác. Âm thanh từ ngoài vào sẽ được tai ngoài hứng, truyền đến tai giữa, vào tai trong rồi theo dây thần kinh thính giác truyền đến não. Tổn thương một trong các bộ phận trên sẽ gây giảm thính lực và ù tai.

Có nhiều nguyên nhân gây giảm thính lực và ù tai như suy thoái dây thần kinh thính giác ở người có tuổi. Trong cuộc sống hiện đại, tiếng ồn trong môi trường làm việc cũng là một nguyên nhân dẫn đến nghễnh ngãng và ù tai. Tiếng nhạc, đặc biệt từ loại máy nghe nhạc cá nhân mở quá to cũng gây tổn thương ở tai. Tiếng nổ quá lớn cũng có thể gây ù tai và mất thính giác.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác gây ù tai như ráy tai, có dị vật ống tai ngoài, hoặc là viêm tai giữa đi kèm tràn dịch. Có khối u trong vùng đầu, cổ hay não hoặc thay đổi huyết áp, khi đang dùng một số loại thuốc… cũng có thể gây ra chứng này.

Cần phân biệt giữa ù tai với ảo thính là cảm giác nghe thấy những tiếng động có ý nghĩa, như có ai nói gì đó với ta, hoặc tiếng nhạc. Để điều trị chứng ù tai phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, vì vậy cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định điều trị thích hợp.

 Có một số cách có thể giúp làm giảm ù tai: Tránh môi trường có nhiều tiếng ồn, thường xuyên kiểm tra huyết áp, tránh rượu và những thứ có rượu, thuốc lá, chất caffeine, pho mát...

Bác sĩ Trần Thanh Trác

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm