Tưới rửa nhiễm trùng trung thất, cứu sống bệnh nhân hóc xương gà

24-04-2014 5:14 PM | Thời sự

SKĐS - Sau khi hóc xương gà, bệnh nhân cố nuốt mảnh xương xuống nhưng không được. Thậm chí còn bị thủng thực quản và áp xe trung thất, gây nguy hiểm tính mạng.

Sau khi hóc xương gà, bệnh nhân cố nuốt mảnh xương xuống nhưng không được. Thậm chí còn bị thủng thực quản và áp xe trung thất, gây nguy hiểm tính mạng.

Ngày 24/4, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ (BS) khoa Ngoại lồng ngực và Ngoại Mạch máu đã áp dụng phương pháp phẫu thuật gắp dị vật và tưới rửa kháng sinh chống nhiễm trùng vùng trung thất cho bệnh nhân bị hóc xương gà làm thủng thực quản.

Bệnh nhân tên Phạm Văn T (51 tuổi, ngụ tại Bình Định), nhập viện trong tình trạng sốt cao tức ngực, khó thở, khó nuốt, khạc ra máu... Qua thăm khám và chụp CT, các BS phát hiện bệnh nhân bị một dị vật nhọn 2 đầu (dài 3cm) đang mắc ngang tại quai động mạch chủ.

Dị vật xương gà được phẫu thuật lấy ra từ thực quản bệnh nhân

Dị vật xương gà được phẫu thuật lấy ra từ thực quản bệnh nhân

Theo BS CKII Hà Thanh Bình, Trưởng tua trực Ngoại Lồng ngực, dị vật là mảnh xương gà có kích thước 3 x 0,5 cm, nằm vị trí trên đã gây thủng thực quản và nhiễm trùng trung thất nên không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để gắp dị vật ra. Vì như vậy rất dễ làm rách dọc thực quản và gây tổn thương động mạch chủ. Sau hội chẩn, các BS quyết định tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực để lấy dị vật và dùng kháng sinh tưới rửa trung thất chống nhiễm trùng.

TS.BS Nguyễn Duy Tân, Phó khoa Ngoại Mạch máu cho biết, trong 4 năm qua, kể từ khi BV Chợ Rẫy áp dụng phương pháp tưới rửa trung thất chống nhiễm trùng đã có hơn 100 bệnh nhân hóc dị vật (xương gà, xương cá, dao lam, đinh vít...) được cứu sống và không có trường hợp nào tử vong.

Theo BS Tân, nhiễm trùng trung thất trước đây gây tử vong tới 97 % tử vong vì chưa xử lý được tình trạng nhiễm trùng trong và sau mổ. Nay, với việc phẫu thuật sớm và xử lý nhiễm trùng trung thất tốt, tỷ lệ các ca hóc dị vật dạng này được cứu sống ngoạn mục. Trong 4 năm qua, không có ca hóc dị vật nào tại BV Chợ rẫy bị tử vong mà đều hồi phục tốt sau phẫu thuật, điều trị.

Tin ảnh: Tuân Nguyễn

 

 


Ý kiến của bạn