DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuổi là yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 19:12 26/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin cho biết yếu tố nguy cơ của ung thư vú ở phụ nữ, nếu có yếu tố nguy cơ thì khả năng phát triển ung thư vú phải không? Dù nói càng nhiều tuổi thì phụ nữ dễ bị ung thư vú nhưng có những phụ nữ trẻ vẫn mắc?

(Lâm Cẩm Hằng - Đắk Nông)

Ung thư vú được xếp ở vị trí thứ hai trong những loại ung thư gây chết người nhiều nhất ở phụ nữ (sau ung thư phổi). Hiện nay, người ta ghi nhận tỷ lệ phát triển ung thư vú khoảng 12% trong suốt cuộc sống của người phụ nữ. Hội Ung thư Mỹ ước tính năm 2017 có đến 252.710 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú xâm lấn và khoảng 40.610 trường hợp tử vong. Chỉ có 5 - 10% ung thư vú xảy ra ở phụ nữ là có yếu tố di truyền rõ ràng, còn phần lớn các trường hợp ung thư vú là không có mối liên quan gia đình trực tiếp.

Nguy cơ phát triển ung thư vú tăng theo tuổi. Có những yếu tố nguy cơ đã được xác định và có những yếu tố có thể phòng chống được. Vào năm 1940, nguy cơ phát triển ung thư vú ở cả cuộc đời người phụ nữ khoảng 5% tức tỷ lệ 1/20. Đến năm 2012 (năm sau cùng được thực hiện thống kê) nguy cơ là trên 12% tức tỷ lệ hơn 1/8.

Trong nhiều trường hợp, không rõ tại sao một phụ nữ nào đó bị ung thư tuyến vú. Thật sự có một nửa số phụ nữ bị ung thư vú mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được ghi nhận. Yếu tố nguy cơ là bất kỳ yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở một người. Những loại ung thư khác nhau có những yếu tố nguy cơ khác nhau. Tuy nhiên, có thể có một yếu tố nguy cơ gây ung thư hoặc nhiều yếu tố và không có ý nghĩa khi người nào đó mắc ung thư. Một số phụ nữ có một hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ ung thư vú vẫn không phát triển thành ung thư vú, trong khi có đến một nửa số phụ nữ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào lại mắc bệnh ung thư vú.

Như đã biết nguy cơ ung thư tuyến vú tăng theo tuổi và tuổi được xem là yếu tố nguy cơ cao hơn mức độ nhiều. Khoảng 77% phụ nữ được chẩn đoán ung thư tuyến vú hàng năm khi qua tuổi 50 và gần 50% ở tuổi trên 65. Cần phải biết: phụ nữ độ tuổi 40 - 50 có nguy cơ phát triển ung thư vú là 1 trên 68, từ 50 - 60 tuổi là 1/42, từ 60 - 70 tuổi là 1/28 và 1/26 ở độ tuổi trên 70.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Ung thư vú ở nam giới, những điều cần biết
SKĐS - Theo BS.CKII. Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4 (BV Ung bướu TP.HCM), ung thư vú nam là bệnh hiếm gặp.
Ung thư vú ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa
SKĐS - Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.
Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u
SKĐS - Ung thư có thể xuất phát tại bất cứ chỗ nào trong cơ thể, thường được đặt tên theo vị trí bắt đầu phát bệnh, trong đó có ung thư vú. Ngoài khối u, còn có những dấu hiệu “phi khối u” dễ bị người trong cuộc bỏ qua.
Những thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư vú
SKĐS - Ung thư vú (UTV) là một bệnh phức tạp với nhiều tác nhân. Một số yếu tố chúng ta không thể kiểm soát như giới tính, tuổi tác, di truyền.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm