Tuổi là yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú

26-02-2020 7:12 PM | Đời sống

SKĐS - Xin cho biết yếu tố nguy cơ của ung thư vú ở phụ nữ, nếu có yếu tố nguy cơ thì khả năng phát triển ung thư vú phải không? Dù nói càng nhiều tuổi thì phụ nữ dễ bị ung thư vú nhưng có những phụ nữ trẻ vẫn mắc?

(Lâm Cẩm Hằng - Đắk Nông)

Ung thư vú được xếp ở vị trí thứ hai trong những loại ung thư gây chết người nhiều nhất ở phụ nữ (sau ung thư phổi). Hiện nay, người ta ghi nhận tỷ lệ phát triển ung thư vú khoảng 12% trong suốt cuộc sống của người phụ nữ. Hội Ung thư Mỹ ước tính năm 2017 có đến 252.710 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú xâm lấn và khoảng 40.610 trường hợp tử vong. Chỉ có 5 - 10% ung thư vú xảy ra ở phụ nữ là có yếu tố di truyền rõ ràng, còn phần lớn các trường hợp ung thư vú là không có mối liên quan gia đình trực tiếp.

Nguy cơ phát triển ung thư vú tăng theo tuổi. Có những yếu tố nguy cơ đã được xác định và có những yếu tố có thể phòng chống được. Vào năm 1940, nguy cơ phát triển ung thư vú ở cả cuộc đời người phụ nữ khoảng 5% tức tỷ lệ 1/20. Đến năm 2012 (năm sau cùng được thực hiện thống kê) nguy cơ là trên 12% tức tỷ lệ hơn 1/8.

Trong nhiều trường hợp, không rõ tại sao một phụ nữ nào đó bị ung thư tuyến vú. Thật sự có một nửa số phụ nữ bị ung thư vú mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được ghi nhận. Yếu tố nguy cơ là bất kỳ yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở một người. Những loại ung thư khác nhau có những yếu tố nguy cơ khác nhau. Tuy nhiên, có thể có một yếu tố nguy cơ gây ung thư hoặc nhiều yếu tố và không có ý nghĩa khi người nào đó mắc ung thư. Một số phụ nữ có một hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ ung thư vú vẫn không phát triển thành ung thư vú, trong khi có đến một nửa số phụ nữ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào lại mắc bệnh ung thư vú.

Như đã biết nguy cơ ung thư tuyến vú tăng theo tuổi và tuổi được xem là yếu tố nguy cơ cao hơn mức độ nhiều. Khoảng 77% phụ nữ được chẩn đoán ung thư tuyến vú hàng năm khi qua tuổi 50 và gần 50% ở tuổi trên 65. Cần phải biết: phụ nữ độ tuổi 40 - 50 có nguy cơ phát triển ung thư vú là 1 trên 68, từ 50 - 60 tuổi là 1/42, từ 60 - 70 tuổi là 1/28 và 1/26 ở độ tuổi trên 70.


BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH