DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tung tin bịa đặt có thể bị phạt tù 7 năm
Ngọc Nghiêm - 07:28 24/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, mặc dù các phương tiện truyền thông cũng như cơ quan chức năng đã cảnh báo rất nhiều và xử lý các hành vi xuyên tạc, đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận nhưng nhiều người vẫn coi thường, tiếp tục đưa thông tin giật gân sai sự thật lên mạng xã hội. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải có biện pháp mạnh hơn với những hành vi này.

Hàng loạt các thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật được đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra những tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự và vụ việc mới xảy ra ngày 20/7 khi tài khoản facebook có tên Phạm Thị Mùi đã đăng tải nhiều bức ảnh với lời bình luận rằng trời mưa khiến máy bay rơi tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đã có hàng trăm lượt xem và bình luận thông tin này, khiến dư luận hoang mang.

Nhiều người khi xem thông tin này rất lo lắng, nhưng khi tìm hiểu và biết đây là thông tin không đúng đã rất bức xúc, nhiều ý kiến cho rằng, nên có hình phạt thích đáng để ngăn chặn những hành vi tương tự trong thời gian tới.

Tung tin bịa đặt có thể bị phạt tù 7 năm

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, ngay khi biết trên mạng xã hội đưa tin máy bay rơi ở Sân bay Nội Bài, cơ quan chức năng đã xác minh và khẳng định đây là thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến công tác an ninh an toàn của ngành hàng không và đề nghị các cơ quan điều tra vào cuộc để tìm ra người đưa tin thất thiệt đó, xử lý trước pháp luật. Ngay sau đó, đối tượng đăng tin này đã bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội triệu tập. Đối tượng cũng thừa nhận hành vi vi phạm. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xem xét động cơ đăng tải thông tin xuyên tạc của đối tượng này.

Thực tế việc xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật, giật gân là vấn đề đáng báo động của một số người dùng mạng xã hội hiện nay. Những thông tin sai lệch này không những làm ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của mọi người mà còn gây bất ổn, mất an ninh trật tự xã hội. Theo các luật sư, hành vi đăng tin sai sự thật trên ảnh hưởng rất lớn và nghiêm trọng, bởi đầu tiên là ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay của sân bay Nội Bài, tiếp đến là ảnh hưởng đến uy tín của ngành hàng không, thậm chí có thể gây thiệt hại kinh tế cho ngành hàng không, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự xã hội. Theo các luật sư, hành vi vi phạm này đã đầy đủ yếu tố cấu thành của tội vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 và mức hình phạt cho hành vi này có thể lên đến 7 năm tù.

Cũng theo ý kiến của các luật sư, thông tin xuyên tạc máy bay rơi là hết sức nguy hiểm, chính vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý hoạt động của các trang mạng xã hội, bảo đảm môi trường tiếp cận thông tin lành mạnh, an toàn và văn hóa cho nhân dân.

Ngọc Nghiêm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm