Túi y tế khẩn cấp của bác sĩ ở World Cup có những gì?

23-11-2022 11:31 AM | Quốc tế

Trong các mùa World Cup, chiếc balo cấp cứu có tên gọi Túi Y tế Khẩn cấp FIFA (FMEB) - trở thành một phần không thể thiếu của đội ngũ y tế trên sân cỏ. Vậy trong những chiếc balo này có những vật dụng gì?

Top ngôi sao bóng đá tại World Cup 2022Top ngôi sao bóng đá tại World Cup 2022

SKĐS - World Cup 2022 quy tụ dàn cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng nhau tranh tài tại Qatar. Hãy cùng điểm qua những gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho 32 đội bóng tranh tài tại vòng chung kết World Cup.

Tại World Cup 2014 tổ chức ở Brazil, lần đầu tiên, các đội y tế của Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA đã được trang bị túi y tế khẩn cấp đạt tiêu chuẩn kể từ giải đấu này được tổ chức. Chiếc balo cấp cứu có tên gọi Túi Y tế Khẩn cấp FIFA (FMEB) - trở thành một phần không thể thiếu của đội ngũ y tế trên sân cỏ.

Để kịp thời xử lý những rủi ro chấn thương, Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Y khoa FIFA (F-MARC) đã phát triển FMEB cung cấp đầy đủ dụng cụ và kiến thức cho y bác sĩ đối phó với mọi loại chấn thương trong quá trình tập luyện, thi đấu, làm tiêu chuẩn chung cho việc cấp cứu các cầu thủ.

Chiếc túi chứa đầy đủ thiết bị nhằm sơ cứu, phản ứng nhanh trên sân trong vòng 60 phút trong tình huống các cầu thủ trên 14 tuổi, nặng 50 kg trở lên, bị chấn thương.

Túi y tế khẩn cấp của bác sĩ ở World Cup có những gì? - Ảnh 2.

Túi đồ cấp cứu của các bác sỹ tại World Cup có hơn 100 món. Ảnh: FIFA

FMEB được sử dụng để xử lý các trường hợp sự cố trên sân cỏ như sốc phản vệ, tức ngực, mất nước, co thắt phế quản do tập luyện quá sức, gãy xương, động kinh, chấn thương, say nắng, kiệt sức, hạ đường huyết, chấn thương do sét đánh, chấn thương cột sống, ngưng tim đột ngột. Đội ngũ y tế có thể dùng túi này trên sân cỏ, khán đài hoặc bên ngoài sân vận động.

Danh mục thiết bị y tế trong FMEB lên tới hơn 100 món, bao gồm bông, băng gạc, kéo, máy đo huyết áp, ống nghe, nhiệt kế, mặt nạ, ống truyền dịch, kim tiêm, băng cố định cổ, nút tai, găng tay, khẩu trang phẫu thuật... Máy khử rung tim tự động cũng được trang bị để cứu người bị ngưng tim đột ngột, giúp họ duy trì sự sống ít nhất một tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, FMEB còn có sẵn tài liệu, DVD hướng dẫn.

Năm 2014, trên tờ Fox News, Tiến sĩ Jiri Dvorak (cựu Giám đốc bộ phận y tế của FIFA) cho hay, việc trang bị túi y tế khẩn cấp sẽ giúp đội y tế tại chỗ có kiến thức và thiết bị cần thiết nhằm chăm sóc các cầu thủ bị chấn thương hay gặp vấn đề nghiêm trọng khi thi đấu.

“Rủi ro là điều không ai muốn chứng kiến nhưng đối với các tình huống như vậy thời gian tính bằng giây và túi y tế khẩn cấp sẽ giúp chữa trị đúng một cách nhanh chóng”, Tiến sĩ Jiri Dvorak nhấn mạnh.

SEA Games 31- Lo ngại chấn thương & cách phục hồi


L.Vũ
th
Ý kiến của bạn